GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 40
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 040
 Lượt tr.cập 024476036
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 26.02.2018
Tuần Chầu Giáo xứ Tràng Đình và Giáo xứ Đông Kiều: Cội nguồn đức tin
30.01.2018

Mỗi một giáo xứ dù được sinh ra sớm hay muộn đều có một nguồn gốc lịch sử với những sự kiện mà các thế hệ cha ông đã trải qua hay để lại. Lịch sử các giáo xứ tại Giáo phận Vinh dù khác nhau về không gian, biến cố nhưng đau thương, bách hại là điều mà tất cả các giáo xứ đều có. Tuy nhiên, cũng từ đau thương bách hại đó, đức tin mãnh liệt của người Kitô hữu đã được mài dũa nên sắc bén, rèn gọt nên tinh tuyền và sinh sôi, phát triển.

Trong cái nhìn vượt thời gian về với cội nguồn lịch sử, Tuần Chầu vừa qua tại 2 xứ Tràng Đình và Đông Kiều một cách khác nhau đã nói lên tinh thần tôn vinh truyền thống, tri ân tiên tổ.

Giáo xứ Tràng Đình

Được biết đến là mảnh đất “lưu giữ máu hồng tử đạo” của thế hệ trước, Tràng Đình luôn mang trong mình niềm tự hào về đức tin mãnh liệt của cha ông. Thừa hưởng kho tàng quý báu đó, các thế hệ đi sau của đất mẹ Tràng Đình luôn ý thức việc kế thừa và phát triển kho báu cha ông để lại.

Trong ngày 26/01/2018 ngày thứ Sáu Tuần Chầu vừa qua, Đức Giám Mục Phaolô và đông đảo quý cha trong giáo phận đã về dâng thánh lễ hiệp cùng giáo xứ trong tâm tình đền tạ Chúa. Đứng trên mảnh đất mang nhiều dấu tích lịch sử này, cùng sự gợi hứng từ thư Thánh Phaolô (2Tm 1,1-8) trong ngày lễ nhớ Thánh Timôthê, Đức Cha nói: “Trong thư Thánh Phaolô Tông Đồ gửi ông Timôthê, Thánh nhân đã không ngừng nhắc tới sự xác tín của người bà, người mẹ ông Timôthê. Nhắc đến bà, mẹ nghĩa là nhắc đến thế hệ đi trước, thế hệ tổ tiên. Thánh Phaolô đã tỏ lòng biết ơn khi khẳng định mình luôn theo gót tổ tiên. Phải chăng lời khẳng định ấy muốn nhắc nhớ điều rất đặc biệt nào đó với con người của mảnh đất Tràng Đình – mảnh đất mang dấu chứng của một một đức tin sắt son, mãnh liệt?...”

Theo sử sách, Tràng Đình được đặt nền móng cơ sở vật chất đầu tiên vào tháng 3/1897 và được chính thức thành lập 1903. Không lâu sau đó, vào những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ XX, tại mảnh đất này, những cuộc bách hại tàn ác đã lần lượt diễn ra. Sự kiện những năm ấy, ghi dấu bởi chính máu và mạng sống của những người con nhất quyết giữ vững đức tin của mình vào Đấng Ban Sự Sống. Từ giá máu đó, bao thế hệ Kitô hữu được sinh ra, cũng trải qua những cuộc dâu bể để dựng xây một Tràng Đình kiên vững hôm nay.

Nằm trên địa bàn xã Yên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, gần 3540 nhân danh giáo xứ Tràng Đình sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và nghề thợ mộc. Những năm gần đây, song song với việc phát triển đời sống kinh tế, dưới sự dẫn dắt của cha quản nhiệm Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, các hội đoàn, đoàn thể trong giáo xứ cũng lần lượt được thành lập và phát triển.

Ước mong rằng, thế hệ những người trẻ của Giáo xứ Tràng Đình luôn biết tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông để viết tiếp những trang sử chói ngời của xứ sở trong hoàn cảnh mới của xã hội hôm nay.


Xem thêm hình ảnh

Giáo xứ Đông Kiều: Ban Bí tích Thêm Sức cho 57 em và 1 người lớn

Được chính thức tách lập vào tháng 2/2017, một năm vừa qua, với Đông Kiều là một năm đầy biến động. Từ một giáo họ của giáo xứ Yên Lý, Đông Kiều được bề trên giáo phận cho phép tách lập thành giáo xứ. Cũng khởi đầu đầy khó khăn thiếu thốn như các giáo xứ khác từ cơ sở vật chất, khuôn viên chật hẹp, đến đời sống đạo đức của bà con.

Khi được sai về với một giáo xứ mới đầy khó khăn là Đông Kiều, linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Ngữ cùng với nhiệt tâm phục vụ của mình đã từng bước khắc phục những khó khăn mà Đông Kiều đang gặp phải. Là sửa ngôi nhà xứ cấp 4 nhỏ hẹp để ở tạm, củng cố nề nếp sống đạo của bà con, dần dần cơi nới khuôn viên, đặt móng xây dựng nhà xứ cũng là nhà đa năng phục vụ cho các sinh hoạt tâm linh của bà con giáo dân.

Tuy nhiên, những khó khăn bước đầu vẫn chưa kết thúc khi giáo xứ liên tục gặp những khó khăn khác trong tiến trình phát triển. Như trong thời gian qua, do sự giật dây của những phần tử xấu, của những thành phần luôn muốn gây sự chia rẽ đã dẫn đến hiểu lầm đụng độ giữa họ với bà con giáo dân. Tuy nhiên, với chủ trương kiên nhẫn giải quyết, cha Giuse đã cùng bà con vượt qua những khó khăn đã có lúc phải đổ máu. Cũng như nhiều giáo xứ khác, để có ngày hôm nay, Đông Kiều đã có lịch sử từ gần 100 năm trước với những thăng trầm của thời cuộc. Bước theo sự kiên cường vượt thử thách của các bậc tiền nhân, Đông Kiều đang dùng chính sức mạnh đó để đối diện với những thử thách của thời mới.

“Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh gian khổ...” (nhà văn Nguyễn Khải), tại Đông Kiều, ông chủ tịch HĐMV giáo xứ đã cho biết: “Từ ngày giáo xứ có cha, rồi trải qua những sự kiện đó, bà con ý thức hơn về kho tàng đức tin của mình và từ đó đời sống đạo đức nơi đây được tiến triển thấy rõ...”.

Điều đó được minh chứng trong Tuần Chầu đầy ơn sủng vừa qua tại giáo xứ. Đặc biệt trong ngày thứ Bảy 27/1/2018, Đức Cha Phaolô đã ban Bí tích Thêm Sức cho 57 em độ tuổi 13-17 và một tân tòng trưởng thành (đã nhận Bí tích Rửa tội trước đó 1 tuần do cha quản xứ ban).

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha đã dùng hình ảnh con thuyền chồng chềnh đầy nước trong trận cuồng phong mà Tin Mừng thánh Mác-cô (Mc 4, 35-41) kể lại để nói về giáo xứ Đông Kiều. Ngài nói: “... cuồng phong là để thử thách và cũng để củng cố đức tin của các môn đệ ngày xưa và của chúng ta ngày nay đối với quyền năng của Thiên Chúa...” Đồng thời, ngài cũng khích lệ các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức cũng như giáo dân Đông Kiều cần tín thác hơn vào ơn soi dẫn của Chúa Thánh Thần trong lòng mỗi người và qua mỗi sự kiện.

Rời Đông Kiều, Đức Cha hứa hẹn sẽ trở lại với bà con nơi đây vào một ngày sớm nhất. Hy vọng, lúc trở lại với mảnh đất xã Diễn Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An này, giáo xứ Đông Kiều đã có những khởi sắc tốt đẹp để tiếp tục trên bước đường rắc gieo tình liên đới, yêu thương giữa lòng đời.
Mary Nguyễn
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Đồng Tâm: Niềm vui đón nhận 12 tân tòng trong những ngày đầu năm mới
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Trần Nam Thắng (quản xứ Đồng Sơn, Nghệ An), qua đời
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]