GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 34
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 034
 Lượt tr.cập 024476344
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Hội Việt Nam 26.02.2018
Lời chia sẻ của Đức Ông Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
18.01.2018

Anh chị em biết Giáo hội Việt Nam rất gần gũi với trái tim Đức Thánh Cha. Ngài đồng hành rất sát sao với niềm vui, sự thành công, nỗi băn khoăn của Giáo hội Việt Nam. Tôi muốn xác định hơn rằng ngài đồng hành với niềm vui, sự thành công, nỗi băn khoăn của người dân Việt Nam. Và trong tình phụ tử, ngài mong ước sự tốt đẹp nhất cho Xã hội và Giáo hội Việt Nam. Một cách tự nhiên, tôi không muốn chuyến viếng thăm của tôi làm sao lãng sự quan tâm tới một chuyến viếng thăm khác đang diễn ra trong lúc này.

Thực sự đây là đặc ân cho tôi khi được cử hành Thánh lễ trong ngôi nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Thật là vinh hạnh cho con được đồng tế với các Đức Giám mục ở đây trong Thánh lễ này, và cùng với các linh mục, các tu sĩ, các chủng sinh, và các giáo hữu.

Tôi rất cảm kích về đức tin và sự sống động của anh chị em trong ngôi nhà thờ này. Điều đó khích lệ tôi rất nhiều.

Đến từ Roma cũng có nghĩa là đến từ Đức Thánh Cha, từ nhà của Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha đã được thông báo về chuyến thăm của tôi cũng như sứ vụ của tôi tới Việt Nam, và Ngài gửi  lời chúc lành của ngài cũng như cầu nguyện cho tất cả mọi người.

Anh chị em biết Giáo hội Việt Nam rất gần gũi với trái tim Đức Thánh Cha. Ngài đồng hành rất sát sao với niềm vui, sự thành công, nỗi băn khoăn của Giáo hội Việt Nam. Tôi muốn xác định hơn rằng ngài đồng hành với niềm vui, sự thành công, nỗi băn khoăn của người dân Việt Nam. Và trong tình phụ tử, ngài mong ước sự tốt đẹp nhất cho Xã hội và Giáo hội Việt Nam. Một cách tự nhiên, tôi không muốn chuyến viếng thăm của tôi làm sao lãng sự quan tâm tới một chuyến viếng thăm khác đang diễn ra trong lúc này.

Anh chị em biết là bên kia đại dương, vào lúc này Đức Thánh Cha đang viếng thăm hai quốc gia là Chile và Peru. Đúng giờ này tại Santiago thủ đô của Chile, Đức Thánh Cha đang gặp gỡ với giới chính quyền tại đó. Và tôi mời gọi anh chị em đồng hành với Đức Thánh Cha trong chuyến viếng thăm Nam Mỹ này, đồng hành với ngài trong tinh thần và lời cầu nguyện cho chuyến viếng thăm của ngài được thành công.

Tôi diễm phúc là người được gần gũi với Đức Thánh Cha. Tôi biết ngài, nhìn chung, cách mà ngài chú tâm đến thẩm quyền đạo đức cũng như sự lãnh đạo của ngài trên toàn thế giới ở mọi khía cạnh.

Trong bài đọc hôm nay tôi thấy có một chi tiết nhỏ rất đáng chú ý. Tiên tri Samuel đã nói rằng vua Saul có thể cầm gươm giết chết ngài, một vị vua cầm gươm giết một tiên tri. Đó là sự căng thẳng, sự xung đột giữa vị mục tử và vị tiên tri. Có sự sợ hãi từ cả hai phía: Samuel sợ Saul và Saul tìm cách giết Samuel vì sợ Samuel.

Anh chị em biết chức năng tiên tri và lãnh đạo trong Giáo hội là rất quan trọng. Thực sự, mỗi người chúng ta đều mang sứ mạng tiên tri và lãnh đạo. Chúng ta phải thi hành nghĩa vụ đó tùy theo chức năng của mỗi người trong Giáo hội. Cách đặc biệt, một số người trong chúng ta thi hành hai chức năng mục tử và tiên tri. Không thể có sự căng thẳng giữa vai trò mục tử và vai trò tiên tri. Điều đó được áp dụng cho tất cả chúng ta, bao gồm cả xã hội, cả Giáo hội, tôi muốn nói cho tất cả mọi người. Chính Đức Thánh Cha đã dấn thân rất nhiều hai lãnh vực này trên thế giới ngày nay vì ngài gắn kết chặt chẽ lối sống của ngài với hai vai trò này trong sứ mệnh của ngài.

Ngài thực sự là vị mục tử, ngài chỉ dẫn, ngài cai quản, ngài chăm sóc. Là một người tiên tri bởi vì trong các biến cố xảy ra trên thế giới ngài phân định ý muốn và hành động của Thiên Chúa. Và tôi nghĩ điều đó đã cho ngài vai trò lãnh đạo tinh thần và vì đó mà tôi là nhân chứng trong thế giới hằng ngày.

Tôi gặp gỡ nhiều người trong bổn phận hằng ngày từ mọi hoàn cảnh sống. Tôi gặp thành viên của các chính phủ; tôi gặp các chính trị gia; tôi gặp các giám mục; tôi gặp các linh mục; tôi gặp các tu sĩ; tôi gặp các giáo dân. Thú vị hơn là tôi gặp cả những người Công giáo, những tín hữu; tôi gặp những người không công giáo và rất nhiều người không có đức tin. Với tất cả những người này, chúng tôi đã đối thoại với lòng kính trọng và tôn trọng sự lựa chọn cá nhân. Nhưng có một điều tôi xác quyết là tất cả họ đều có lòng kính trọng đối với Đức Thánh Cha, cho dù trạng thái tôn giáo của họ như thế nào. Và tôi nghĩ bổn phận của chúng ta, với tư các là cộng đoàn Ki-tô hữu, cầu nguyện cách chăm chỉ cho Đức Thánh Cha để Thiên Chúa ban cho ngài sức khỏe và sức mạnh để ngài hoàn tất sứ mệnh theo ý Chúa.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của tôi tại Việt Nam lần này, trong 4 ngày rưỡi, tôi mang theo sứ mệnh đó của Đức Thánh Cha, một cách thức tôi trợ tá cho sứ vụ của ngài.

Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn tất cả anh chị em về tấm thịnh tình của anh chị em chiều nay đã dành cho phái đoàn Tòa Thánh. Từ lúc tôi đến đây chiều hôm nay, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn luôn nhắc tôi là hãy coi đây như là ở nhà của mình. Tôi thấy không có gì khó khăn khi coi ở Hà Nội như ở nhà mình.

Anh chị em biết là, ở nhà nghĩa là nơi mình cảm thấy an toàn; Ở nhà nghĩa là không cảm thấy có gì khác biệt. Ở nhà nghĩa là mình được nhìn thấy những khuôn mặt thân thương, những tiếng nói thân thương. Và ở Hà Nội thực sự tôi cảm thấy như ở nhà, mặc dù đây mới là lần thứ hai tôi đến Hà Nội. Tôi nghĩ rằng buổi cử hành Thánh lễ tối nay đã toát lên tâm tình mạnh mẽ này, tâm tình được như ở nhà mình. Ngôn ngữ là vấn đề đối với tôi. Tôi nên dành thời gian ở Việt Nam nhiều hơn để học tiếng Việt. Vâng, các bài thánh ca, những hát tiếng Latinh đã dùng trong Thánh lễ, việc cử hành Thánh lễ, cấu trúc của việc cử hành Thánh lễ được nhận thấy giống nhau ở mọi nơi trên thế giới. Ở đây cũng giống như ở quê hương tôi; Ở đây cũng giống như ở Roma, Ở đây cũng giống như ở Mỹ, Ở đây cũng giống như nước Úc.

Giáo hội Việt nam là một phần của Giáo hội hoàn vũ. Và sự hiện diện của tôi ở đây cho thấy điều đó. Sự hiệp nhất và nên một của Giáo hội trên toàn thế giới.

Một lần nữa xin cảm ơn anh chị em và cầu chúc anh chị em cùng gia đình và người thân được mọi điều tốt lành.


(tonggiaophanhanoi.org)
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Đồng Tâm: Niềm vui đón nhận 12 tân tòng trong những ngày đầu năm mới
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Trần Nam Thắng (quản xứ Đồng Sơn, Nghệ An), qua đời
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]