GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 024438869
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.02.2018
Hành trình mục vụ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp hai ngày 30/9 và 1/10
03.10.2017

Là ngày cuối cùng trong tháng chín và ngày đầu tiên của tháng Mân Côi cũng là ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi. Trong thời điểm này, Giáo Hội kêu mời con cái hướng về Mẹ một cách trọng thể và bằng chuỗi Mân Côi đem thế giới đến gần Chúa hơn qua lời hứa mà Mẹ đã để lại.
Trong tâm tình đó, tại các điểm đến trên hành trình mục vụ trong hai ngày qua, Đức Cha Phaolô tha thiết kêu mời giáo dân nhớ lại các sứ điệp mà Đức Mẹ đã ban, nhất là sứ điệp Fatima đồng thời siêng năng lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho sự bình an của thế giới nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.


Sáng thứ bảy Tuần Chầu giáo xứ Tân Lộc

“Trong thời kỳ tạo dựng, Thiên Chúa đã dựng nên con người giống và theo hình ảnh Thiên Chúa. Tuy nhiên, theo thời gian, con người phạm tội phản nghịch, xa dần với Thiên Chúa và lời mời gọi của Ngài”. Khi xa rời Thiên Chúa, con người trở nên tham lam, ích kỷ, bạo lực dẫn đến chết chóc, thiên tai, chiến tranh và sự dữ. Để trở lại cuộc sống an bình, con người trước hết cần trở về với Thiên Chúa sống trong sự thân tình với Ngài. Một trong những phương thế mà con người có thể đến gần hơn với Thiên Chúa chính là Mẹ Maria và chuỗi kinh Mân Côi mà Mẹ đã không ngừng mời gọi con người.

Đó là ý chính trong bài chia sẻ của Đức Giám Mục Phaolô với giáo xứ Tân Lộc trong sáng thứ bảy ngày 30/9/2017 tuần Chầu giáo xứ. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý cha trong và ngoài giáo Hạt Cửa Lò.

Tân Lộc là một trong những cửa biển đầu tiên vinh hạnh được đoàn truyền giáo của cha Đắc Lộ cập bến và gieo mầm đức tin. Vì vậy, đời sống đức tin của bà con nơi đây luôn được ưu tiên vun đắp và gìn giữ. Tuy nhiên, những năm gần đây do ảnh hưởng của xã hội và đặc biệt sự khó khăn trong đời sống kinh tế vì ảnh hưởng của thảm họa môi trường, đời sống đức tin cũng chịu nhiều thương tổn.

Ưu tư về tình trạng chung của giáo xứ chủ yếu làm nghề chài lưới này, cha quản xứ Giuse Phan Sĩ Phương luôn đồng hành cùng bà con trong đời sống đức tin cũng như trong đời sống kinh tế và đặc biệt việc tìm lại công lý cho các gia đình ngư dân.

Tân Lộc được chính thức thành lập năm 1902, hiện nay giáo xứ có hơn 6000 nhân danh.


Tuần Chầu đầu tiên tại giáo xứ Đại Yên

Được chính thức tách lập vào ngày 19/3/2015, giáo xứ 595 giáo dân này là một trong những giáo xứ “nhỏ” nhất của giáo phận. Vốn là 2 giáo họ thuộc giáo xứ Bột Đà, nhưng do nằm cách xa với xứ mẹ, nên sau bao trăn trở, 2 giáo họ Đại Đồng và Yên Lạc được chính thức tách lập thành chuẩn giáo xứ Đại Yên. Niềm vui được nhân lên khi giáo xứ đón cha quản nhiệm tiên khởi Giuse Nguyễn Văn Hiệu ngày 2/4/2015.

Về với Đại Yên khi giáo xứ còn nhiều khó khăn chồng chất: vừa ít người, cơ sở vật chất thiếu thốn, lại là tân giáo xứ nên mọi hoạt động, hội đoàn đều mới mẻ với giáo dân. Ngay sau đó, cha xứ đã hướng dẫn giáo dân bắt tay vào việc nới rộng khuôn viên, xây dựng nhà thờ mới, sửa ngôi nhà thờ cũ thành nhà khách, xây nhà xứ... Mọi công trình vật chất hoàn thiện chỉ hơn một năm từ ngày cha về xứ. Sau khi xây dựng cơ sở vật chất, giáo xứ bắt tay vào việc củng cố và gần như bắt đầu xây dựng lại các sinh hoạt hội đoàn cũng như đời sống tinh thần của bà con. Mọi thuận lợi là vậy, nhưng khi được hỏi về khó khăn mà giáo xứ đang gặp phải, một ông BHG cho biết: “Với Đại Yên, khó khăn lớn nhất hiện giờ là vấn đề nhân sự. Là một giáo xứ neo người, giáo họ nhà xứ chỉ gồm 38 hộ gia đình nhưng ở rải rác vài km, xung quanh xứ chỉ có vài gia đình. Giáo họ Yên Lạc đông hơn gồm khoảng 350 nhân danh thì ở cách nhà xứ 6,7 km. Nên mọi chương trình, tổ chức, sinh hoạt đều rất khó khăn vì thiếu nhân sự”.

Quả thật, với 595 nhân danh ở rải rác và cách xa nhà xứ như Đại Yên, để điều động nhân sự cho mọi tổ chức đều rất khó khăn. Tuy nhiên trong tuần Chầu Lượt đầu tiên sau hơn 2 năm chính thức thành lập, mọi việc đã diễn ra suôn sẻ đúng như kế hoạch giáo xứ. Tuần Chầu long trọng hơn khi có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha thư ký Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, cha giám đốc Đại chủng viện JB Nguyễn Khắc Bá và các cha trong và ngoài giáo Hạt Bột Đà trong ngày lễ Cao điểm tuần Chầu 1/10/2017.

Về với Đại Yên, Đức Cha chia sẻ: “Tuần Chầu đầu tiên của giáo xứ diễn ra trong một thời điểm đặc biệt, năm nay tròn 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và chỉ còn 2 tuần nữa kỷ niệm lần Mẹ hiện ra cuối cùng 13/10/1917. Mẹ đã đưa ra 3 sứ điệp kêu gọi con người ăn năn thống hối, siêng năng lần chuỗi Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Mẹ. Tuần Chầu này là cơ hội chúng ta được mời gọi để sống một cách đặc biệt những sứ điệp của Mẹ trong tâm tình hướng về hòa bình thế giới và cầu bình yên cho đất nước Việt Nam”.
Lễ khai giảng sinh viên Công giáo Hà Tĩnh

Chiều ngày 1/10/2017, Đức Cha Phaolô có mặt tại buổi lễ khai giảng sinh viên Công giáo Hà Tĩnh tại nhà thờ giáo xứ Tĩnh Giang. Buổi khai giảng có sự hiện diện của 2 cha đặc trách là linh mục Gioan Nguyễn Văn Hoan quản xứ Tĩnh Giang và linh mục Phêrô Thân Văn Hùng quản xứ Xuân Tình, thầy đồng hành Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê.

 Sinh viên Công Giáo Hà Tĩnh có khoảng 80 bạn trong đó 30 bạn là tân sinh viên. Trong buổi khai mạc, sau khi bạn trưởng nhóm đọc bản tổng kết trong năm qua và phương hướng cho năm tới, Đức Cha Phaolô đã chia sẻ với các bạn những trăn trở của ngài về tương lai của các bạn nói riêng và của giới trẻ nói chung. Đức Cha cũng chia sẻ dự định sẽ thiết đặt nhiều cha đặc trách hơn và quý thầy, sơ đồng hành để có thể gần gũi, hướng dẫn sát sao cho các bạn trong đời sống cũng như định hướng tương lai. Sau đó Đức Cha trao áo đồng phục nhóm cho 2 bạn đại diện tân sinh viên. Hành động này như một cử chỉ tiếp nhận các bạn về với “đại gia đình” sinh viên Công Giáo Hà Tĩnh.

Cao điểm của buổi khai giảng là thánh lễ. Trong thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý bà con trong giáo xứ Tĩnh Giang. Điều đặc biệt trong ngày lễ khai giảng này là không chỉ khai giảng cho các anh chị sinh viên, mà còn là lễ khai giảng cho cả các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3.

Buổi lễ khai giảng hôm nay có ý nghĩa rất lớn đối với nhóm bởi được cử hành đúng vào ngày lễ Bổn mạng thánh Têrêxa của nhóm. Sau thánh lễ, các bạn đã cùng nhau sinh hoạt, thi đua nấu ăn và có những giây phút thiêng liêng với quý cha đặc trách.

Như Đức Cha đã nói “sinh viên là nòng cốt phát triển tri thức của Giáo Hội cũng như xã hội”. Cầu mong thành phần nòng cốt này luôn ý thức tầm quan trọng của mình trong cuộc sống, đặc biệt luôn nhớ mình là Kitô hữu đang được mời gọi bước theo Chúa trong môi trường sinh viên.

Hoàng DiệuMary Nguyễn
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Tin - bài mới nhất 
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]