GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 31
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 031
 Lượt tr.cập 024438894
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.02.2018
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại ba giáo xứ Thu Chỉ, Trại Lê và Kẻ Dừa
01.09.2017

Trong Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân (Apostolicamactuositatem), số 33, Thánh Công Đồng đã gửi đến toàn thể tín hữu giáo dân, cách đặc biệt là giới trẻ lời kêu mời khẩn thiết: ...hãy tự nguyện, nhiệt tình và thành tâm đáp trả tiếng Chúa Kitô đang tha thiết mời gọi và hành động theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần.
Lời kêu mời này Công Đồng nói rõ dành cách đặc biệt cho người trẻ, để thấy rằng Giáo Hội luôn nhấn mạnh vai trò đặc biệt của người trẻ trong công cuộc loan báo Tin Mừng Nước Chúa.

Để giúp giới trẻ ý thức về vai trò của mình trong sứ mạng cao cả đó, trong truyền thống, Giáo Hội vẫn luôn dành ưu tiên những hoạt động mục vụ đối với giới trẻ. Trong đó, việc nhắc nhớ các em về ơn thúc đẩy của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của mỗi người qua Bí tích Thêm Sức là một trong những “điểm nhấn” mà Giáo Hội nhắm tới.

Tại giáo Phận Vinh, trong hai ngày 29 và 30/8/2017 ở ba giáo xứ Thu Chỉ, Trại Lê và Kẻ Dừa, các em đủ điều kiện đã được lãnh nhận bí tích Thêm Sức long trọng trong thánh lễ do các Đức Cha chủ sự.

Sáng ngày 29/7/2017, tại giáo xứ Thu Chỉ - hạt Văn Hạnh, Đức Cha Phaolô Maria chủ sự thánh lễ và ban bí tích cho 230 em. Đồng tế với Đức Cha có cha quản Hạt Micae Hoàng Xuân Hường, cha Giuse Trần Đức Ngợi quản xứ Trại Lê và cha xứ Phêrô Trần Phúc Cai.

230 em ở độ tuổi từ 14 đến 17 đã trải qua những tháng hè học hỏi và các kỳ thi giáo lý trước khi đến với Bí tích Thêm Sức.

Đến với các em, Đức Cha đã dùng câu chuyện: “Vào thời trước, có một đoàn thám hiểm từ Âu Châu lên đường đi tìm vùng đất mới. Vị trưởng đoàn cho mọi người biết hễ ai chạm đến vùng đất mới trước tiên, người đó sẽ làm chủ vùng đất ấy. Một người trong nhóm quyết chiếm vùng đất mới tìm được bằng mọi giá. Ông tận lực chèo thuyền, nhưng một chiếc thuyền bạn đã bắt kịp và đang tiến lên phía trước gần sát bờ. Là một con người có ý chí sắt đá và gan dạ, ông đã can đảm lấy chiếc rìu chặt đứt bàn tay trái của ông, rồi ném lên bờ. Thế là bàn tay ông đã chạm đất trước tiên, vì vậy vùng đất ấy thuộc về ông”.

Từ đó, Đức Cha phân tích cho các em hiểu, Nước Trời còn quý giá hơn mảnh đất kia. Và nếu một thứ ít quý giá hơn mà người ta dám chặt tay mình để có được thì đối với Nước Trời, các em cũng phải can đảm chiếm giữ. Bằng cách can trường chiến đấu với những cám dỗ của cuộc sống, can đảm hy sinh những sở thích riêng của mình để thực thi và làm chứng cho Chúa.


Chiều cùng ngày Đức Cha Phaolô Maria đã đến với giáo xứ Trại Lê thuộc hạt Can Lộc để ban bí tích Thêm Sức cho 91 em trong giáo xứ. Thánh lễ có sự đồng tế của quý cha quê hương và các cha trong giáo Hạt Can Lộc.

Trại Lê nằm trên địa bàn xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Là một trong những giáo xứ có lịch sử lâu đời nhất trong giáo phận, Trại Lê chính thức được thành lập năm 1677. Vùng đất này được biết đến với tinh thần đoàn kết, và đời sống đạo đức tốt đẹp. Ngoài ra, Trại Lê cũng là giáo xứ có dồi dào ơn gọi dâng hiến, là nơi sinh trưởng của ít nhất 21 linh mục và hàng chục tu sĩ, chủng sinh.

91 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần hôm nay, được sinh ra trong bầu không khí đạo hạnh tốt đẹp. Tuy nhiên, lớn lên giữa xã hội hiện hành, các em cũng không thể tránh khỏi những tác động của thời cuộc. Hiểu được hoàn cảnh mà cách em đang phải đối diện, Đức Cha dùng những huấn từ khuyến khích các em can đảm sống chứng tá cho Chúa giữa lòng xã hội. Ngài nhấn mạnh các em cần giữ gìn truyền thống đạo hạnh của cha ông đi trước. Và để giúp các em ý thức Đức Cha nhắc nhở quý hội đoàn và quý phụ huynh luôn nêu gương, dẫn dắt và tạo điều kiện để các em được tiếp tục lớn lên và giữ gìn truyền thống của giáo xứ.
Sáng ngày 30/8/2017 tại giáo xứ Kẻ Dừa Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ tế thánh lễ và ban bí tích Thêm Sức cho 103 em. Thánh lễ có sự đồng tế của quý cha trong và ngoài giáo Hạt Kẻ Dừa.

Trong cuốn sách Điđakê – Giáo huấn của Mười Hai Tông đồ, có đoạn viết: “Có hai con đường một dẫn đến sự sống, một dẫn đến sự chết: hai bên khác nhau một trời một vực”. Sach nói đến sự dằng co mâu thuẫn giữa hai con đường mà mỗi một người Kitô hữu phải lựa chọn khi sống giữa cuộc đời. Một dẫn đến sự sống, một dẫn đến sự chết, một theo Chúa một làm tôi ma quỷ (Lc 16, 13). Sách Điđakê đã nói hai con đường này khác nhau một trời một vực, tuy nhiên ranh giới giữa hai con đường này rất mong manh mà đôi khi người Kitô hữu không thể phân biệt được.

Để thấy rằng, tìm kiếm ý Chúa trong cuộc sống không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên Thiên Chúa yêu thương đã luôn ban đủ mọi cách thức cần thiết cho con người, đặc biệt là ơn Chúa và chính Chúa.

Đến với Kẻ Dừa, cách riêng đối với 103 em chịu phép Thêm Sức, Đức Cha Phaolô đã nói đến sự khó khăn trong những chọn lựa mà mỗi người Kitô hữu phải trải qua. Đức Cha nhắc nhớ về ơn tác động của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời mỗi người. Ngài dùng hình ảnh Chúa biến đổi các Tông Đồ, để giúp các em ý thức về ơn Chúa Thánh Thần và tầm quan trọng của Bí tích mà hôm nay các em lãnh nhận.

Dẫu biết rằng, theo Chúa không phải con đường dễ dàng, nhưng từ nay, chúng ta tin các em sẽ ý thức với ơn Chúa và chính Chúa, các em hoàn toàn có thể làm được.

Bài và ảnh: Mary Nguyễn & Hoàng Diệu
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Tin - bài mới nhất 
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]