GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 026433988
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Chuyện đạo, chuyện đời 20.04.2018
Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận tập huấn cho giáo dân hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình
25.08.2017

Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận tha thiết kêu mời mọi tín hữu Chúa Kitô trong thời đại hôm nay: “Đừng để thiên hạ xây dựng thế giới này mỗi ngày mà con không hay biết, không khám phá, không thao thức, không nhúng tay vào. Chúa đã cứu chuộc con, và đặt con vào thế gian trong thế kỷ này, thập niên này, môi trường này. Đặt con, chứ không phải cục đá! Khác nhau lắm! Đừng làm ‘công giáo bù nhìn’; Sự ly dị giữa cuộc sống đạo ở nhà thờ và ngoài xã hội, là gương xấu tai hại nhất trong thời đại chúng ta” (Đường Hy Vọng, số 621, 622).Thật vậy, người kitô hữu trong thời đại hôm nay không nên có thái độ dửng dưng như một kẻ bàng quan, ngoài cuộc trong việc kiến tạo cuộc sống thế trần, vì đức tin không phải là bức tường ngăn cách giữa đạo và đời, cũng không phải là thứ thuốc mê đưa người Công Giáo ra khỏi thực tại trần gian để sống trong chốn bồng lai tiên cảnh, nhưng là đưa chúng ta đến với con người và giúp chúng ta đánh giá đúng mức những thực tại trần thế.

Với việc ý thức vai trò chứng nhân Tin Mừng của người Kitô hữu và để tìm kiếm những giá trị căn bản của Công lý, hầu kiến tạo một xã hội tốt đẹp, trong hai ngày 23-24.08.2017, Ban Công lý - Hòa bình giáo phận Vinh (BCLHB) phối hợp với Ủy ban Công lý – Hòa bình (UBCLHB) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), đã tổ chức tập huấn cho các tham dự viên của tất cả các giáo hạt trong hai tỉnh Hà Tĩnh – Quảng Bình.

Vào sáng ngày 23/8/2017, chương trình của đợt tập huấn diễn ra tại giáo xứ Hướng Phương (Quảng Bình). Ngày tập huấn bắt đầu lúc 8h00 với nghi thức khai mạc, giới thiệu thành phần. Về phía UBCLHB có cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Tổng thư ký UBCLHB trực thuộc HĐGMVN, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, Trưởng ban CLHB giáo phận Vinh và cha Giuse Nguyễn Công Bắc, Phó ban. Ngày tập huấn còn có sự tham dự của hơn 30 linh mục đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, cùng với 350 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong 4 giáo hạt: Bình Chính, Nguồn Son, Hòa Ninh và Minh Cầm.
Cùng với quý cha trong BCLHB giáo phận và cha Tổng thư ký UBCLHB trực thuộc HĐGMVN, vào sáng ngày 24/8/2017, tại giáo xứ Văn Hạnh đã diễn ra đợt tập huấn lần thứ nhất cho các tiểu BCLHB đến từ các giáo xứ trong toàn vùng Hà Tĩnh. Ngày tập huấn có sự hiện diện của gần 40 linh mục và hơn 1.000 tham dự viên đến từ 6 giáo hạt: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Ngàn Sâu, Nghĩa Yên, Can Lộc và Văn Hạnh.

Trong diễn văn khai mạc, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, đã giới thiệu đầy đủ về UBCLHB trực thuộc HĐGMVN, cũng như BCLHB giáo phận Vinh: thành lập, điều hành, mục đích, mục tiêu, sứ mạng, nguyên tắc hành động, đối tượng phục vụ, cơ cấu tổ chức... Cha Antôn cũng đã trình bày thực trạng của xã hội Việt Nam, qua đó Ngài nhấn mạnh vai trò, sứ mạng của người Kitô hữu tại quê hương Việt Nam hôm nay.

Tiếp đến, trong thời gian diễn ra chương trình tập huấn, quý tham dự viên được nghe và tìm hiểu về các đề tài: Tìm hiểu về Nhân Vị - Nhân Phẩm - Nhân Quyền theo cái nhìn của nhân loại và theo cái nhìn của Giáo Hội qua Học Thuyết xã hội; Vấn đề lạm thu thuế, phí và lệ phí tại nông thôn; Tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục - đào tạo công lập; Vấn đề phạt sinh con thứ ba trở lên.

Trong bài thuyết trình thứ nhất, cha Lê Quốc Thăng nhấn mạnh đến sự xuống thấp về nhân phẩm con người trong xã hội hôm nay. Ngài mời gọi quý tham dự viên hãy sống những giá trị của Tin Mừng, tìm kiếm công lý và hòa bình theo tinh thần Kitô giáo, bởi như lời của Đức Giêsu “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa” (Lc 4, 16-19).

Tiếp đến trong phần trình bày của mình, cha Giuse Nguyễn Công Bắc lưu ý với quý tham dự viên về những khoản thuế, phí, lệ phí bất hợp lý tại nông thôn. Từ đó, ngài hướng dẫn các tham dự viên tìm hiểu ngọn nguồn, cặn kẽ về các khoản thu, đồng thời, giúp người dân biết về thẩm quyền của các cấp có quyền thu các loại thuế, phí. Ngài nhấn mạnh rằng, người ta thường nói nước ta có một rừng luật nhưng lại luôn xử lý theo luật rừng, vì thế tình trạng chồng chéo pháp luật, sự bất công đang lên ngôi, trong hoàn cảnh đó, người dân phải tìm hiểu mới có thể nắm bắt và thực thi đúng pháp luật.

Sau đó, quý cha trong các tiểu BCLHB đã chia sẻ về vấn đề lạm thu trong các cơ sở giáo dục và việc có hay không phải đóng phí khi sinh con thứ ba trở lên. Qua đó quý cha đã có những chỉ dẫn rõ ràng, cụ thể, và khá tường tận về việc thu các loại phí trong giáo dục cũng như vấn đề sinh con thứ ba. Quý cha đã có những hướng dẫn để người dân biết cách tránh những khoản thu bị lạm dụng, các khoản thu “tự nguyện bắt buộc” do các cơ quan địa phương cấp dưới không có thẩm quyền quy định.

Cuối cùng, trong phần đúc kết, cha Antôn Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh câu nói của Công đồng Vaticanô II: “Vui mừng và hi vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ cũng là vui mừng và hi vọng, ưu sầu và lo lắng của người môn đệ Chúa Kitô”. Qua đó, ngài mời gọi người Kitô hữu sống giữa thời đại hôm nay cần phải ý thức vai trò sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình, biết dấn thân cùng với những người cùng khổ đấu tranh để kiến tạo một xã hội công lý – hòa bình – giàu tình thương và lòng nhân ái. Bởi như lời Mẹ Têrêxa Calcutta trong diễn từ nhận giải Nobel hòa bình thế giới vào ngày 10/12/1979, đã nói: Con người ngày nay “không chỉ đói cơm bánh, mà còn đói yêu thương, không chỉ trần truồng vì thiếu áo mặc, mà còn trần truồng vì mất nhân phẩm, không chỉ vô gia cư vì thiếu căn phòng để sống, mà còn vô gia cư vì bị lãng quên, không được yêu thương, không được chăm sóc, không là ai đối với ai cả, quên cả thế nào là tình yêu nhân bản, thế nào là đụng chạm nhân bản, thế nào là được một ai đó yêu thương”.Xem thêm hình ảnh


Đỗ Nhiên
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đức Kitô Phục Sinh là hiện thân của lòng thương xót Chúa
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa
Chúa nhật II Phục Sinh, năm B - Kính Lòng Chúa Thương Xót: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Khai mạc Tuần Chầu lượt giáo xứ Xuân Kiều trong Năm Thánh Thể Giáo phận

  Tin - bài mới nhất 
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI
Giáo xứ Mỹ Yên: Hồng ân Thánh Linh và Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mônica trong Tuần hồng phúc
Cao điểm Tuần chầu Giáo xứ Vạn Thành: Cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường
Thảm họa ô nhiễm biển miền trung Việt Nam vẫn còn đó
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Gioan Baotixita Ngô Năng (quản xứ Hội Nguyên, Nghệ An), qua đời
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018
Gia đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh: Đại hội khóa 4 nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tĩnh tâm các tông đồ

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]