GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 025332789
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Dòng tu, hội đoàn 23.03.2018
Sa mạc huấn luyện Nghĩa Sỹ, Hiệp Sỹ, Dự Trưởng và Huynh Trưởng Xứ Đoàn Đaminh Savio Giáo xứ Tràng Đình
14.08.2017

Với chủ đề Yêu Người Như Chúa Yêu, phát xuất từ tình yêu thương của người anh cả Giêsu, và nhằm mục đích giúp các em thăng tiến và yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể ngang qua việc học hỏi Lời Chúa, rèn luyện bản thân và sống tinh thần phục vụ để trở thành những con người hoàn thiện, trưởng thành và nhiệt thành hơn trong sứ vụ mới, nhằm chuẩn bị một tâm hồn tông đồ sẵn sàng dấn thân phục vụ cho Thiếu Nhi Thánh Thể.

Nhận thức được tầm quan trọng và cần thiết đó, cha tuyên úy Phaolô Nguyễn Xuân Hóa và Ban điều hành xứ đoàn đã tổ chức khoá sa mạc huấn luyện cho các ngành Nghĩa Sỹ, Hiệp Sỹ, Dự Trưởng và Huynh Trưởng trong hai ngày từ 9 đến 10/8/2017 tại sân vận động Giáo xứ Tràng Đình.

Về tham gia huấn luyện và đồng hành trong sa mạc huấn luyện có cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa - Tuyên uý Xứ đoàn, quý thầy cô trợ tá và có sự hiện diện của các trưởng trong liên đoàn, Ban chấp hành các Xứ đoàn trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc, như: Tiếp Võ, Tân Thành, Hòa Mỹ, Phương Mỹ, An Nhiên, Thu Chỉ,... cùng quý Sa mạc sinh của toàn Xứ đoàn về tham dự khóa huấn luyện. Khoá huấn luyện quy tụ gần 300 Sa mạc sinh (SMS) của Giáo xứ và gần 100 SMS đến từ các Giáo xứ trong và ngoài Giáo hạt.

Đúng vào lúc 7h30 ngày 9/8/2017 tất cả các SMS trong và ngoài Giáo hạt đã tập trung trước khuôn viên thánh đường Giáo xứ Tràng Đình để khởi động cũng như chuẩn bị cho các chương trình sa mạc huấn luyện. Sau phần khởi động tất cả các SMS di chuyển vào thánh đường để gặp gỡ cha tuyên úy cũng như nghi thức chào cờ trong ngày khai mạc. Sau nghi thức chào cờ khai mạc là câu chuyện dưới cờ của cha tuyên uý Phaolô. Cha đã nhắc nhở về lòng hăng say và nhiệt huyết của các SMS trong ngày huấn luyện. Cha đã gợi lại ý nghĩa của “sa mạc” để giúp các SMS hiểu rõ hơn về giá trị trong hai ngày huấn luyện. Qua câu chuyện dưới cờ là giây phút quý giá cho các SMS nhận thức rõ ràng hơn về ơn gọi và trách nhiệm của người SMS trong hai ngày huấn luyện sắp diễn ra. Sau câu chuyện dưới cờ là thời gian các SMS ổn định tổ chức, phân chia các đội.

Xuyên suốt chương trình sa mạc huấn luyện là một chuỗi các bài khoá căn bản về Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, các bài khoá do trưởng Phúc và đặc biệt có sự hiện diện của anh Trần Xuân Diệu - một người con của giáo xứ Kim Lâm - đã về với xứ đoàn để chia sẻ về hành trình vượt qua thử thách khi anh đã mang trong mình những bệnh tật, không được bình thường như bao người khác. Nhưng với anh Diệu, sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân, việc cầu nguyện liên lỉ và cả sự dấn thân giúp anh vượt qua tất cả mọi khó khăn để trở thành một con người thành công như ngày hôm nay. Qua bài chia sẻ, anh Diệu cũng đã giúp các SMS hiểu rõ hơn về người khuyết tật để nhờ đó tất cả các SMS có cách nhìn tích cực hơn về người khuyết tất và nhất là nhìn nhận và yêu thương họ bằng những thái độ tích lực, quan tâm giúp đỡ họ nhiều hơn trong một xã hội tràn ngập sự dửng dưng, vô cảm, ghen ghét và loại trừ những con người kém may mắn như họ.

Sau giờ cơm trưa các SMS bước vào thời khắc cao điểm của ngày huấn luyện thứ nhất bằng giờ chầu Thánh Thể. Giờ chầu diễn ra trong một không gian tĩnh lặng, các SMS đã hiện diện trong ngôi thánh đường để dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể với tâm tình tạ ơn và những lời ước nguyện đơn sơ của mỗi người. Nguyện xin Chúa là anh cả Giêsu tuôn đổ Chúa Thánh Thần để tái tạo, biến đổi, giúp đỡ và sống trọn lý tưởng là người TNTT mà Chúa đã mời gọi.

Sau giờ chầu Thánh Thể là hành trình nhập trại với những thử thách mà ban tổ chức đã đưa ra. Với quyết tâm trở hành những con người mới sau những ngày huấn luyện, các SMS đã nỗ lực hết mình qua những thử thách và cố gắng trong mọi hoạt động nhằm tìm lại cho bản thân sự nhanh nhẹn cũng như tinh thần nhiệt huyết nơi tuổi trẻ.

Sau nghi thức nhập trại là chuỗi dài những hoạt động trong ngày thứ nhất của sa mạc huấn luyện với phần thi nấu cơm chạy do ban tổ chức đưa ra. Dưới thời tiết khắc nghiệt của những ngày hè nóng nực lên tới 39 đến 40 độ, nhưng không vì thế mà làm giảm đi sự nhiệt tình của tuổi trẻ. Như cha tuyên úy Phaolô đã chia sẻ: “Thời tiết như thế này đúng với tính chất của ngày sa mạc huấn luyện, để tăng thêm sự bền bỉ và lòng nhiệt huyết cho sự dấn thân phục vụ, hy sinh của người TNTT”. Tinh thần của phần thi được đẩy lên cao độ khi chạy qua các trạm và chịu những thử thách, nhưng không vì thế mà hành trình đó lại đứt quãng, mỗi thành viên trong tổ đã làm hết sức có thể để cho nồi cơm được chín trong thời gian nhanh nhất. Tiếp sau đó là phần thi nấu ăn diễn ra trong một tinh thần nhanh nhẹn và đầy khoa học. Các tổ đã cử cho mình những đầu bếp nhiều kinh nghiệm để hoàn thành các món ăn mà quý thầy cô trợ tá và ban tổ chức đưa ra, với 3 tiêu chí hàng đầu là: ‘sạch sẽ - ngon - nhanh nhẹn” các đội đã mau chóng hoàn thành cho mình những món ăn cần thiết trong vòng 45 phút và đã trình bày một cách có thẩm mỹ để ban tổ chức chấm điểm. Phần thi nấu ăn đã để lại cho các SMS những bài học về sự nhanh nhẹn, tinh thần đồng đội và xen lẫn sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc mà mỗi tổ, mỗi SMS cần phải có để làm hành trang trong cuộc sống.

Sau giờ cơm tối thật ấm cúng bên đất trại là những giây phút hòa mình cùng với cộng đoàn Giáo xứ để dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể những tâm tình tạ ơn trong gần một ngày sống. Giờ chầu có sự hiện diện của cộng đoàn nói lên sự kết hợp mật thiết giữa mọi thành phần dân Chúa. Qua đó, mọi người dâng lên Chúa những ước nguyện trong hành trình sống của mỗi người.

Để kết thúc một ngày trải qua với nhiều tiếng còi vang vọng báo hiệu chạy đội hình, nghiêm tập và các bài khoá, nhìn trên gương mặt của mỗi SMS đã thấm mệt. Nhưng thật khác lạ trong nghi thức Lửa Thiêng Thánh Thể, tất cả các SMS quây quần bên đống lửa, để cùng vui chơi ca hát, nhảy múa và rủ bỏ tất cả những mệt nhọc trong ngày và lấy lại được tinh thần nhanh nhẹn và dứt khoát của người TNTT như ngày nào, để rồi khi ánh lửa tàn, mỗi người chìm sâu vào sự tĩnh lặng, thì thầm dâng lên Chúa ngọn lửa của tuổi trẻ và sự dấn thân vào hành trình thập giá để bước theo chân anh cả Giêsu phục vụ - hy sinh hầu trở thành người TNTT có ích cho Giáo hội và xã hội. Sau giờ thinh lặng là khoảng thời gian chìm vào giấc ngủ thật bình an.

Ngày tiếp theo được mở đầu bằng Thánh Lễ kính Nhớ Thánh Lôrenxô, Phó tế, Tử đạo. Thánh nhân là chứng nhân anh dũng cho lòng yêu mến và dám hy sinh quên mình để làm chứng cho Chúa giữa một xã hội lúc bấy giờ. Thánh nhân đã bị đưa lên lò nướng, chịu tra tấn dã man, khi chúng xem như nướng cá để lật đi, lật lại cho đến chết, nhưng thánh nhân vẫn anh dũng làm chứng cho Chúa mà không chịu khuất phục. Đó là chứng nhân của sự hy sinh, quên mình, nhờ đó cha tuyên úy cũng mời gọi các SMS hãy ra đi và làm chứng cho Chúa giữa xã hội đầy biến động, thử thách và nhất là sống đúng 4 chiều kích của người TNTT giữa lòng Giáo hội.

Sau thánh lễ sáng là các bài thể dục, các bài cử điệu nhằm giúp SMS tìm lại sự hưng phấn sau một ngày mệt nhọc, để bắt đầu một ngày huấn luyện còn lại gặt hái được nhiều kết quả.

Tiếp sau giờ ăn sáng cũng như vệ sinh môi trường các SMS bắt đầu bước vào hành trình sa mạc, là thời khắc mà các bạn hào hứng chờ đợi nhất trong bất kỳ một cuộc sa mạc huấn luyện nào. Sục sôi bầu nhiệt huyết là điều dễ nhận ra trong các SMS. Bất chấp cái nắng của những ngày hè oi bức, các SMS bỏ qua tất cả để cùng nhau giải mật thư và vượt qua các trạm thử thách. Hành trình sa mạc giúp cho các SMS liên tưởng đến một cuộc chơi đa dạng, năng động đầy thử thách, đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, hy sinh và tinh thần đồng đội, để áp dụng vào cuộc sống thường ngày với bao cám dỗ và thử thách mà mỗi người phải cố gắng để vượt qua như một hành trình đầy cam go. Hành trình sa mạc không những giúp cho các SMS hiểu rõ về cá tính và nhân cách của từng người, mà còn hiểu rõ hơn về các bài khóa mà mình đã thụ huấn.

Sau hành trình sa mạc là buổi cơm trưa do quý thầy cô trợ tá đã chuẩn bị. Với tinh thần của sa mạc huấn luyện, mặc dù đã trải qua nhiều thử thách, nhưng không vì thế mà làm cho các SMS bỏ cuộc, mà thêm vào đó là tinh thần đồng đội, sự thân thiện và yêu thương hơn sau hành trình sa mạc. Những khẩu phần ăn hôm nay đã cho các SMS nhận ra nhiều giá trị về sự trao ban, tình yêu thương và tinh thần hy sinh của quý thầy cô với thế hệ trẻ hôm nay.

Để tổng kết 2 ngày sa mạc huấn luyện là Thánh lễ kết thúc khóa huấn luyện diễn ra vào lúc 15h. Thánh lễ thêm phần long trọng và sốt sắng hơn khi ngoài cha tuyên úy Phaolô còn có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Nguyễn Duy Hướng, quản xứ Kẻ Vang. Trong phần mở đầu cha tuyên úy mời gọi tất cả SMS hãy tạ ơn vì tình yêu thương của Thiên Chúa đã đổ tràn trên tất cả mọi người trong 2 ngày huấn luyện và nhắc nhở SMS hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn. Nhờ đó các SMS ý thức hơn về việc tham dự thánh lễ và siêng năng đến với Thánh Thể mỗi ngày. Phần quảng diễn Lời Chúa, cha Gioan Baotixita đã mời gọi các bạn trẻ sống giây phút hiện tại thật có ích, để nhờ đó hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, phải biết sống hy sinh, phục vụ, biết cho đi và dấn thân trong công việc hiện tại là chăm sóc và hướng dẫn các em thiếu nhi sống đúng tôn chỉ của người TNTT.

Sau thánh lễ là lời cảm ơn của tân xứ đoàn trưởng Đaminh Savio Phêrô Dương Trí Quân. Trưởng Quân đã bày tỏ sự quan tâm, yêu thương, giúp đỡ của cha tuyên úy để làm nên 2 ngày huấn luyện thật ý nghĩa. Trưởng Quân cũng gửi những tâm tình đến cha Gioan Baotixita Nguyễn Duy Hướng vì sự yêu thương đã hiện diện trong thánh lễ kết thúc sa mạc huấn luyện. Cảm ơn quý thầy cô trợ tá đã nhiệt tình giúp đỡ và có những đóng góp, những hy sinh thầm lặng để làm nên 2 ngày huấn luyện với nhiều ý nghĩa.

Cuối hành trình sa mạc là nghi thức hạ cờ, trao thưởng cho các đội đạt giải và dọn dẹp vệ sinh khuôn viên đất trại.

Sau 2 ngày huấn luyện cũng là thời điểm khép lại với biết bao kỷ niệm vui buồn mà các SMS đã gặp gỡ trong yêu thương. Các SMS hãy ý thức rằng, mỗi chúng ta khi ra về luôn nhớ mình là người được đào tạo để cộng tác với các cha tuyên uý trong xứ đoàn của mình, hầu dẫn dắt hướng dẫn đoàn TNTT ngày một đi vào chiều kích của lý tưởng trong phong trào TNTT.

Yêu người như Chúa yêu là chủ đề của 2 ngày sa mạc huấn luyện này. Yêu mến người trong sự hy sinh, trong sự nhịn nhục và đặc biệt “Yêu người như Chúa yêu” trong lòng thao thức với ơn cứu độ để Thiên Chúa đến với mỗi tâm hồn và đồng hành với chúng ta trên bước đường phục vụ.
Ban Truyền Thông Giáo xứ Tràng Đình
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Chúa nhật IV mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa

  Tin - bài mới nhất 
Chúa nhật Lễ Lá, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)
Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]