GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tám 2017
T2T3T4T5T6T7CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 26
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 026
 Lượt tr.cập 019052517
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giới trẻ, di dân 24.08.2017
Khóa huấn luyện Trợ úy – Sa Mạc Môi Sen II
28.07.2017

Việc phát triển các Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) tại Giáo phận Vinh đang là ưu tư quan tâm hàng đầu của các vị hữu trách trong Giáo phận. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong sứ vụ rao giảng Lời Chúa, đặc biệt trong công tác giáo dục đức tin cho thiếu nhi, Liên đoàn TNTT Gioan Phaolô II, dưới sự cố vấn của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục giáo phận, đã tổ chức khóa Sa mạc huấn luyện Trợ úy dành cho quý thầy Chủng sinh Đại Chủng Viện khóa XIV và XV, tại giáo họ Nam Mỹ, giáo xứ Lưu Mỹ, diễn ra trong hai ngày 24 – 25.07.2017 với chủ đề: Môi Sen II, nhằm trang bị cho quý thầy những kiến thức về phong trào TNTT, để quý thầy có thể cộng tác đắc lực hơn với các linh mục trong công tác mục vụ, đặc biệt là giới trẻ và thiếu nhi tại các giáo xứ mà quý thầy được phân công đến giúp.

Sa mạc huấn luyện có sự góp mặt đầy trân quý của cha Giuse Phạm Đức Tuấn, tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam; Trưởng Fx. Trần Cao Lợi, huấn luyện viên cao cấp đến từ Liên đoàn Anrê Phú Yên - Giáo phận Sài Gòn. Ban huấn luyện gồm có cha Tuyên uý Liên đoàn, quý cha Tuyên úy các cụm, Ban điều hành Liên đoàn và 84 sa mạc sinh (SMS) là quý thầy thuộc khóa XIV và XV Đại chủng viện Vinh Thanh.

Vào Sa mạc huấn luyện, SMS được hướng dẫn những bài khóa về nhân bản và kỹ năng của phong trào: Kiến thức Thánh Kinh, mối tương quan sư phạm huấn giáo và phương pháp giáo dục của phong trào, nghiêm tập, trò chơi, bài hát, băng reo... Chuyên môn: nút dây, lều trại, mật thư,... Vai trò của Tuyên úy, Trợ úy và cao điểm là tham dự thánh lễ cùng những giờ Chầu Thánh Thể trong Sa mạc.

Trong hành trình của ngày thứ nhất, ngoài việc học các bài khoá vào ban ngày, buổi tối sau giờ thánh lễ, các SMS còn được sống tình bằng hữu và huynh đệ với đêm Lửa Thiêng theo chủ đề: Gia đình – Dấu chỉ của lòng thương xót. SMS được hướng dẫn cách tổ chức đêm Lửa Thiêng theo đúng cách thức của phong trào TNTT là được gợi hứng từ các câu chuyện Thánh Kinh nhưng vẫn mang tính sáng tạo và vui tươi. Các SMS đã thực sự sống lại trong khung cảnh Thánh Kinh để diễn tả và cảm nghiệm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua phần diễn nguyện về các câu chuyện: Chúa Giêsu làm nước hóa rượu tại tiệc cưới Cana; Chúa Giêsu chữa người mù bẩm sinh; Quan tòa bất chính và bà góa quấy rầy,… Và các dụ ngôn như: Dụ ngôn tiệc cưới, Mười cô trinh nữ, Người cha nhân hậu. Tất cả đều mang một thông điệp “Chúa Kitô là ánh sáng, là muối men cho thế gian”. Ngài mời gọi chúng ta bước theo Ngài để thắp sáng cho đời, cách riêng cho từng gia đình, cho các xứ đoàn TNTT trong Giáo phận. Một ngọn lửa của yêu thương hiệp nhất, để cho đời bớt đi sự lạnh lẽo của hận thù, sự tối tăm của tội lỗi.

Sau đêm Lửa Thiêng Thánh Thể, mới vài phút trước, các SMS đã tạo những tiếng vui cười khi nghịch ngợm sắm vai thành con lạc đà hay hóa trang thành các vai nữ... Thế mà giờ đây, trong nghi thức “Mang lửa về tim”, các SMS đã sốt sắng chầu Thánh Thể để cầu xin Chúa Giêsu thắp lên ngọn lửa yêu mến Chúa trong lòng mỗi người hầu có thể can đảm dấn thân, đáp trả lời mời gọi của Chúa. Những giờ phút thinh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể được các đội luân phiên nhau cho đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Tiếp nối về chủ đề gia đình trong đêm Lửa Thiêng, bước sang ngày thứ hai của Sa mạc, các SMS lên đường với chương trình “chạy hành trình Sa mạc”. Lấy cảm hứng từ Tông Huấn “Niềm vui của tình yêu” của Đức Thánh Cha Phanxicô, cách riêng HĐGM Việt Nam mời gọi mọi tín hữu sống năm Phụng vụ 2017 – “Niềm vui tình yêu gia đình”. Các đội được chia ra làm ba nhóm, trải qua năm trạm với nhiều thử thách đầy cam go để giải mã được từ khóa của hành trình. Đúc kết lại với từ khóa của ba nhóm là O.M.E. Ba từ khóa ghép lại thành một thành ngữ của của tiếng Anh, được dịch theo tiếng Việt là “gia đình”. Với tinh thần đó, hành trình Sa mạc giúp các SMS hiểu rõ hơn về giá trị gia đình trong đời sống cá nhân. Nhận thức được rằng, dù cuộc sống này có khó khăn, có thay đổi hay phát triển đến đâu thì gia đình luôn là chỗ dựa vững vàng.

Vào buổi chiều, sau khi hạ trại, tất cả tiến về nhà thờ giáo xứ Lưu Mỹ để tham dự thánh lễ bế mạc. Sau khi đã sạch sẽ và tươm tất trong bộ đồng phục TNTT, các SMS bước vào thánh lễ để dâng lên Chúa lời tạ ơn và xin Ngài đồng hành trong những hành trình còn lại của ơn gọi. Thánh lễ kính Giacôbê Tông đồ được Cha Tuyên Uý Liên đoàn Fx. Phan Khánh Dư chủ tế, cùng đồng tế có cha Phêrô Trần Cầu Hoa, Phó Giám đốc Tiền Chủng Viện Xã Đoài và quý cha Tuyên úy các cụm. Cũng trong thánh lễ này các thầy đã được tuyên hứa và thăng cấp Trợ úy dưới sự chứng giám của quý cha Tuyên úy.

Vượt qua khóa huấn luyện, các SMS đã nhập cuộc với tất cả sự hăng say, đa số đều còn xa lạ với đường lối của phong trào, từ biểu tượng đến bài học lý thuyết cũng như thực hành. Tuy nhiên, với tinh thần cầu tiến cộng thêm nhiệt huyết Tông đồ, các SMS đã hòa nhập với bầu khí Sa mạc nhanh chóng. Mặc dù thời tiết không tốt, nắng mưa thất thường, nhưng tất cả đều vui vẻ, không ngại “vật lộn” với gió mưa, hay phải làm quen với những tiếng còi báo giờ của các Trưởng trực, những bài thực hành nghiêm tập... vẫn không ngớt những tiếng cười vui và tích cực tập luyện. Tất cả những điều đó được nung nấu và xuất phát từ lòng yêu mến Chúa, từ thao thức muốn đem ngọn lửa đó về nơi các giáo xứ mà các thầy sẽ phục vụ, để làm cho các em thiếu nhi cũng cảm nhận được sự yêu mến ấy và gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đó cũng chính là mục đích mà khóa huấn luyện Môi Sen II muốn đem lại cho các SMS. Với  khẩu hiểu của Sa mạc là: “Môi Sen – Lên đường”, hy vọng rằng các thầy cũng sẽ lên đường với hành trang đã có được từ khóa huấn luyện này để ra đi rao truyền những gì mình đã được học, được biết đến cho người khác, đặc biệt là các em thiếu nhi.Huyền Trân
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Cáo phó: Linh mục Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm đã được Chúa gọi về
Cáo phó: Linh mục Phêrô Đậu Đình Triều đã được Chúa gọi về
Thông báo của Ủy ban Công lý và Hòa bình về “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên lần thứ III”
Thông báo của Ban Mục Vụ Ơn Gọi Giáo Phận Vinh
Thánh lễ an táng linh mục Phêrô Đậu Đình Triều

  Tin - bài mới nhất 
Mục vụ cuối tuần của Đức cha Phaolô: Khai mạc Tuần Chầu giáo xứ Lãng Điền và ngày cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Mỹ Hòa
Caritas Vinh và Hội Bác Ái Phanxicô trao nhiều phần quà ý nghĩa cho những học sinh nghèo nhân dịp bước vào năm học mới
Thông báo của Ban Giáo Lý Đức Tin về việc dạy và học Giáo Lý và Lịch Trình Tập Huấn Giáo Lý tại các Giáo hạt năm học 2017 - 2018
Chúa nhật XXI thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Sứ điệp “Ngày thế giới người di dân và tị nạn” lần thứ 104: Phải luôn đặt ưu tiên cho sự an toàn của cá nhân trước an ninh quốc gia
Di dân Giáo phận Vinh miền Nam: Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời trong niềm xác tín “sống tình yêu gia đình”
Thánh lễ an táng và tiễn biệt cố linh mục FX. Võ Thanh Tâm
Đức giám mục Phaolô ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Ngọc Liễn và giáo xứ Yên Đại
Hồng ân Thánh linh trong ngày khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Dụ Thành
Hiệp đoàn Bê-na-đô Giáo hạt Kẻ Dừa: Khóa huấn luyện sa mạc hè 2017
Thánh lễ an táng linh mục Phêrô Đậu Đình Triều
Thánh lễ Ban Bí tích Thêm Sức cho 155 em tại Giáo xứ Cầu Rầm
Giáo xứ Tân Hội (Quảng Bình): Niềm vui 400 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Giáo xứ làng Truông: Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo xứ
Cáo phó: Linh mục Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm đã được Chúa gọi về

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]