GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 41
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 041
 Lượt tr.cập 026434427
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 20.04.2018
Đại lễ mừng kính thánh Antôn - Trại Gáo
14.06.2017

Gần 120 năm trước, trên con đường men theo triền đồi nhỏ tây bắc Nghi Lộc có một đoàn người thay nhau gồng gánh bức tượng thạch cao mới được đưa sang từ nước Pháp xa xôi. Thế nhưng, khi di chuyển đến vị trí làng Trại Gáo hiện nay, vị trí có đặt trại gạo của Nhà Chung thì không thể tiếp tục hành trình dù đã dùng nhiều phương cách.

Tin đây là sự lạ, những người khiêng tượng hiểu ra rằng thánh nhân đã chọn mảnh đất khô cằn sỏi đá với những con người bé nhỏ, nghèo khổ làm điểm dừng chân cuối cùng. Thời gian sau, một đền thờ nhỏ bằng gỗ đã được dựng lên chênh vênh giữa núi đồi.

Chính lòng tin đơn sơ của đoàn người năm xưa đã đặt dấu ấn lịch sử cho họ đạo nhỏ bé thuộc xứ Mỹ Yên. Cùng với những ơn lành mà con cái nhận được qua sự khẩn cầu của thánh Antôn Pađua đã đưa Trại Gáo trở thành điểm hành hương ấn tượng trên bản đồ Giáo phận.

Suốt tiến trình phát triển, trải bao biến thiên di động nhưng lòng tin tưởng vào Cha Thánh luôn được củng cố để rồi cứ đến ngày 13/6 hay mồng 3 tết hàng năm, dòng người đông đảo nối đuôi nhau lại đổ về, giáo có, lương có nhưng đều mang lòng mộ mến vị thánh cả với cái tên dân dã, dễ gần: Ông thánh hay làm phép lạ.

Chứng kiến lượng người tấp nập đổ về thánh địa Trại Gáo từ những chuyến xe xuôi ngược trong dịp đại lễ năm nay, lòng tôi chợt vui sướng, hân hoan với niềm rạo rực khôn tả và chợt nhớ tới câu nói thời danh vẫn được gán cho văn hào André Malraux: “Thế kỷ XXI sẽ là tâm linh hoặc sẽ chẳng là gì cả”. Diễn biến văn hóa – xã hội tại Việt Nam nhiều năm gần đây cho thấy nhu cầu tâm linh đã và đang trở nên khẩn thiết.

Chúng tôi có mặt tại linh địa lúc 20h tối ngày 12/6. Khung cảnh linh địa đã chặt cứng như nêm bởi lượng khách đông đảo. Khai mở đêm đại nhạc hội mừng kính thánh cả Antôn là màn vũ điệu uyển chuyển, mượt mà của giáo xứ sở tại.

Đêm nhạc hội có sự góp mặt của các ca sỹ trẻ trong Giáo phận như Gia Hiếu, Hoa Lành, Thế Duyệt, Ngọc Hân, Ngọc Bích, Diễm Sương, Linh Giang, Huyền Linh, Thanh Huyền, Hồng Hà, Thu Phong, Thanh Hoài, Ngọc Sơn, Hồng Nhung, Lệ Thu, Minh Hiệp, Viết Anh.

Ngoài ra, còn có vũ đoàn không chuyên đến từ giáo xứ Trang Cảnh, đặc biệt là ca sỹ Hiền Thục và Nguyễn Hồng Ân đến từ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Tất cả đã biến đại nhạc hội trở thành một đêm lung linh, huyền diệu và dạt dào cảm xúc.

Đại nhạc hội mang chủ đề “Nhạc Khúc Tri Ân” với ước vọng dừng chân chiêm ngắm để cảm tạ và chúc tụng vì những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban ngang qua thánh cả Antôn. Năm nay, chương trình nghệ thuật được chuẩn bị kỹ lưỡng và dàn dựng công phu. Nhiều tiết mục gây được ấn tượng đặc biệt, đưa lòng người về với tâm tình tạ ơn.
Cao điểm của dịp hành hương về thánh địa Trại Gáo là thánh lễ mừng kính thánh cả Antôn vào lúc 7h sáng 13.6. Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế thánh lễ với sự hiện diện của trên 60 linh mục, đông đảo quý thầy chủng sinh, nam nữ tu sĩ.

Trời tháng Sáu, nắng miền Trung như đổ lửa, thỉnh thoảng cơn gió Tây Nam càng hun nóng vùng đất triền đồi bán sơn địa này. Nóng lại càng “nóng” bởi sự có mặt của đoàn con cái thánh Antôn đến từ mọi miền ngày hôm nay. Ước tính hàng chục ngàn lượt người đã đổ về đây vì sức cuốn hút đến lạ lùng của vị thánh sống cách nay tròn 8 thế kỷ. Năm nay, nhờ tuyến đường N5 mới mở và sự sắp xếp của ban tổ chức nên tình trạng kẹt xe đã được giải quyết đem lại nhiều niềm vui cho người về dự lễ.

Trong tiếng ca nhập lễ rộn ràng cất lên khi bình minh vừa lan tỏa khắp vùng linh địa, đoàn đồng tế chậm rãi tiến về lễ đài. Xa xa, xen kẽ dưới bóng cây xanh um tùm cũng đã chật ních người. Từng tốp người trên những ngả đường cũng hối hả tiến về trung tâm hành hương để có thể kịp dự đại lễ.

Giữa không khí nghiêm trang, trọng thể ấy; tiếng vị chủ tế vang lên mời gọi cộng đoàn bước vào thánh lễ. Trong niềm ưu tư về một xã hội mặc dù thu được nhiều thành tựu rực rỡ nhưng vẫn có băn khoăn, thách đố; Đức Cha Phaolô chủ chăn đã mời gọi mọi người nhìn lên gương cha thánh Antôn, suy niệm về đức tin và đời sống đạo của người Công giáo trong thời đại hôm nay.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa tại thánh lễ, linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính, quản hạt Thuận Nghĩa, đã kể lại sơ lược tiểu sử của thánh cả Antôn, nêu lên tấm gương về một đức tin vững mạnh. Bằng lối diễn thuyết hấp dẫn và cách kể chuyện cuốn hút, cha giảng lễ đã diễn giải về các vấn đề như tại sao thánh Antôn lại thu hút được nhiều người đến thế, lý do Ngài làm phép lạ, vì sao nhiều khi ta xin mà không được như ý; đồng thời khích lệ mọi người không dừng lại ở việc xin ơn nhưng còn phải học theo gương sáng của vị thánh trẻ người Bồ Đào Nha.

Để tổng kết bài giảng hôm nay, vị giảng lễ liên hệ đến sự kiện môi trường hiện tại đang bị xâm hại, nhấn mạnh đến chứng từ cuộc sống chân thực và can đảm nơi các tín hữu trong một xã hội đầy dẫy bất công. Ngài khuyên nhủ bà con tín hữu hãy tích cực siêng năng cầu nguyện, nài xin ơn Chúa qua sự cầu bầu của thánh cả Antôn làm nhiều phép lạ hơn nữa, mang lại lợi ích thiêng liêng cả xác lẫn hồn.

Thánh lễ đã đến lúc kết thúc, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ban phép lành đồng thời thánh hóa các loại lá, nước và các vật phẩm tôn giáo của những giáo dân sùng đạo với lòng tin tưởng thông qua đó được nhận lãnh một phần ơn lành.

Nhân dịp này, vị chủ chăn đã nêu lên mối ưu tư, trăn trở của Giáo phận về hiện trạng cơ sở vật chất của linh địa Trại Gáo.

Được coi là trung tâm hành hương lớn nhất của Giáo phận nhưng Trại Gáo hiện nay chưa thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của giáo dân. Mỗi dịp lễ lớn, bà con phải chen chúc rất khổ sở, nhất là những lúc mưa nắng. Giáo phận và cha quản nhiệm đã 5 năm gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết cấp thêm đất, mở rộng khuôn viên thế nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đức Cha Phaolô hy vọng rằng, thông qua lời cầu bầu của thánh Antôn “hay làm phép lạ” và những cố gắng từ phía ban quản nhiệm linh địa, đại công trình xây mới Trung tâm hành hương Trại Gáo sẽ sớm được khởi công vào dịp lễ quan thầy Giáo phận vào ngày 15.8 sắp tới.

Giã biệt thời khắc xúc động và không khí thánh thiêng nơi mảnh đất Trại Gáo; điều đọng lại trong lòng người tham dự là tấm lòng mộ mến thánh cả Antôn. Người viết từng có dịp tham dự thánh lễ mừng kính thánh Antôn ở nhiều nơi như Hàm Long - Hà Nội, Mỹ Hậu - Vinh, Khe Sắn - Hương Sơn,... nhưng với dịp lễ 13/6 tại linh địa Trại Gáo thì luôn để lại những ấn tượng thú vị.
Đức Hà
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đức Kitô Phục Sinh là hiện thân của lòng thương xót Chúa
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa
Chúa nhật II Phục Sinh, năm B - Kính Lòng Chúa Thương Xót: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Khai mạc Tuần Chầu lượt giáo xứ Xuân Kiều trong Năm Thánh Thể Giáo phận

  Tin - bài mới nhất 
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI
Giáo xứ Mỹ Yên: Hồng ân Thánh Linh và Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mônica trong Tuần hồng phúc
Cao điểm Tuần chầu Giáo xứ Vạn Thành: Cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường
Thảm họa ô nhiễm biển miền trung Việt Nam vẫn còn đó
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Gioan Baotixita Ngô Năng (quản xứ Hội Nguyên, Nghệ An), qua đời
Sứ điệp của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn gửi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2018
Gia đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh: Đại hội khóa 4 nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tĩnh tâm các tông đồ

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]