GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 31
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 031
 Lượt tr.cập 025219664
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 20.03.2018
Tiền Chủng Viện Xã Đoài: Hai Năm Một Chặng Đường (2015 - 2017)
30.05.2017

Sáng thứ Hai, 29.05.2017, gia đình Tiền Chủng viện (TCV) Xã Đoài đã long trọng tổ chức lễ Bế giảng niên khóa 2015 - 2017, và Thánh lễ mừng kính thánh Philipphê Nêri quan thầy, cũng là thánh lễ tạ ơn kết thúc giai đoạn huấn luyện tại Tiền Chủng Viện. Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận đã đến tham dự lễ bế giảng và chủ tế trong thánh lễ. Hiệp dâng thánh lễ với Đức cha còn có cha Giám đốc Đại Chủng viện, quý cha trong Ban Giám đốc, Ban Đào tạo TCV Xã Đoài, quý cha Tòa Giám mục, quý cha giáo Đại Chủng viện Vinh Thanh và 44 anh em Tiền Chủng sinh.


Hai Năm “Bản Lề” Của Đời Dâng Hiến

Khoảng thời gian hai năm chưa hẳn là dài đối với cuộc đời của một người dâng hiến. Tuy nhiên, hai năm tại TCV Xã Đoài lại là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với cuộc đời một ứng sinh cho ơn gọi linh mục tại Giáo phận nhà. Bởi như lời cha JB. Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc TCV đã nhấn mạnh trong bản tổng kết: “Quy chế đào tạo linh mục của HĐGMVN đã xác định tầm quan trọng và mục tiêu chính yếu của “Năm Tu Đức chính là thời gian đặc biệt để huấn luyện và thực tập ‘ở với’ Chúa Giêsu” (OT, 14). Đây là thời kỳ tập trung đặc biệt vào đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu: gặp gỡ Chúa Giêsu, khám phá Chúa Giêsu và ‘ở với’ Chúa Giêsu”.

Như thế, Năm Tu Đức hay hai năm tại TCV Xã Đoài là hai năm bản lề, hai năm nền tảng cho cả cuộc đời dâng hiến của anh em Tiền Chủng sinh trong Ơn gọi linh mục Giáo phận.

Lễ Bế giảng niên khóa là cơ hội để cả Ban Đào tạo và anh em Tiền Chủng sinh cùng nhau nhìn lại chặng đường hai năm đã qua trước sự hiện diện của Đức Giám mục Giáo phận. Nhờ đó, cả Ban Đào tạo và riêng mỗi ứng sinh có được một cái nhìn tổng quan về toàn bộ chương trình huấn luyện nhằm có thể đánh giá được những thành công hay hạn chế trong vai trò của mình. Đồng thời, lắng nghe những lời hướng dẫn, chỉ bảo của Bề trên Giáo phận mà đưa ra những hướng đi thích hợp cho công tác đào tạo trong những năm sau.

Trong bản tổng kết khóa học 2015 – 2017, cha JB. Nguyễn Kim Đồng đã trình bày cụ thể về các chiều kích đào tạo tại TCV Xã Đoài. Cha cho biết đây là chương trình theo sát với Quy chế đào tạo của HĐGMVN đã được thích ứng phù hợp với hoàn cảnh cụ thể tại Giáo phận nhà. Theo đó, các Tiền Chủng sinh được mời gọi chủ động dấn thân vào quá trình huấn luyện toàn diện về các chiều kích nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Để nhờ đó có thể đạt đến mục đích chính yếu của việc đào tạo linh mục là khiến người ứng sinh được biến đổi trong Chúa Thánh Thần mà họa lại hình ảnh của Chúa Giêsu Vị Mục Tử Nhân Lành. Như nhận xét của cha Giám đốc Đại Chủng viện, JB. Nguyễn Khắc Bá về chương trình đào tạo tại TCV: “Chương trình đào tạo tại TCV dù có nhiều mảng, nhiều môn học, nhưng chung quy lại, tất cả là để hỗ trợ cho ứng sinh tìm biết Chúa, gặp gỡ và yêu mến Chúa hơn qua sự hoán cải và biến đổi thực thụ”.

Ngỏ lời với quý cha cũng như anh em Tiền Chủng sinh, vị cha chung của Giáo phận cũng nêu lên những thao thức và đưa ra một số gợi ý cụ thể cho việc giảng dạy và học tập môn Tiếng Anh tại TCV.  Ngài gợi ý: “Cần phải nghiên cứu áp dụng phương pháp đào tạo phù hợp với xu thế thời đại. Theo đó, Ban Đào tạo nên xem xét rút tỉa những phương pháp có vận dụng các phương tiện hỗ trợ nghe, nhìn của xã hội hiện đại. Để nhờ đó, các Tiền Chủng sinh có thể dễ dàng hoàn thiện hơn về khả năng ngoại ngữ nhằm bổ trợ cho việc học tập, nghiên cứu trong các giai đoạn đào tạo tiếp theo”.

Thánh Lễ Quan Thầy: Tâm Tình Cảm Tạ Tri Ân

Thánh lễ mừng kính thánh Philipphê Nêri, quan thầy TCV Xã Đoài đã được hiệp dâng cách long trọng và sốt sắng trong tình Chúa, tình người tại nhà nguyện TCV ngay sau lễ bế giảng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiện diện nhìn ngắm chân dung của thánh Philipphê Nêri, một con người đầy lửa mến Chúa và nhiệt thành dấn thân phụng sự Người. “Xin Chúa cũng đốt cháy lòng chúng ta bằng ngọn lửa thần linh mà Người đã đốt lên trong lòng thánh Philipphê Nêri khi xưa. Chính ngọn lửa ấy đã biến đổi thánh nhân và nung nấu con tim tông đồ trong ngài để nhờ đó thánh nhân đã trở thành một khí cụ sống động của Chúa. Nhưng trước hết, ngọn lửa đó đã giúp thánh nhân đạt đến một sự gần gũi với Thiên Chúa và sống chính cái niềm vui của Chúa – niềm vui yêu thương”.

Đức cha mong muốn mọi người, cách riêng là các Tiền Chủng sinh biết học theo gương thánh nhân mà hun đúc đời sống bằng niềm vui yêu thương. Để rồi, bằng chính việc kinh nghiệm được tình yêu ấy các Tiền Chủng sinh cũng sẽ làm lan tỏa niềm vui cho hết thảy mọi người gặp gỡ.

Thánh Philipphê Nêri là vị thánh mà chính Chúa đã thương ban để cho người giáo hữu ngày đêm dõi bước hầu mong đạt tới quê trời. Thánh nhân đã đồng hành với anh em Tiền Chủng sinh trong hai năm qua và sẽ mãi đồng hành trên đường dâng hiến mà anh em đã chọn. Qua lời chuyển cầu đắc lực của thánh nhân trước tòa Chúa, chắc chắn anh em Tiền Chủng sinh sẽ có thể sống xứng đáng với lời mời gọi dần trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha tiếp tục nhấn mạnh việc noi gương các thánh, nhất là vị thánh mà mình đã chọn làm quan thầy bầu cử trong đời sống: “Anh em được đào tạo để trở nên những chứng nhân của Chúa. Cho nên, anh em cũng phải bước đi trên con đường các vị thánh đã đi, cách riêng là thánh Philipphê Nêri, vị quan thầy của anh em. Đó là con đường theo Thầy chí thánh Giêsu, con đường của hy sinh, từ bỏ để tôi luyện bản thân và xả thân phục vụ nước Chúa và dân Chúa”. “Anh em hãy tâm niệm câu hỏi này: Đâu là hình ảnh của người mục tử hôm nay? Anh em cũng hãy để tâm suy nghĩ về bối cảnh thời đại hôm nay, hay mười năm, hai mươi năm nữa sẽ thế nào? Để rồi, anh em có một cái nhìn và chuẩn bị cho một cung cách hành động theo cái nhìn và ước mơ của Chúa”, Đức cha nói tiếp.

Kết thúc thánh lễ, đại diện các Tiền Chủng sinh đã nói lên lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những hồng ân Người đã đặc biệt dành riêng cho anh em qua quý Đức cha, quý cha, quý thầy giáo, quý sœurs, quý ân thân nhân và tất cả những ai đã góp phần giúp đỡ cách này cách khác cho đời dâng hiến của anh em. Cách riêng là Đức cha Phaolô, cha Giám đốc Gioan Baotixita, quý cha Phó Giám đốc, quý cha trong Ban đào tạo, quý giảng viên, quý cha trong Tòa Giám mục và quý sœurs phục vụ tại TGM là những người trực tiếp hướng dẫn và chăm sóc toàn diện cuộc sống của anh em Tiền Chủng sinh trong suốt thời gian huấn luyện đặc biệt này.

Cũng nhân dịp này, anh em Tiền Chủng sinh cũng muốn gửi tới Đức cha, quý cha và mọi người lời xin lỗi. Bởi “chúng con, những người con mới chập chững trên hành trình ơn gọi linh mục vẫn còn đó rất nhiều những sai lỗi và khuyết điểm. Nhưng với tình yêu và lòng bao dung, chúng con tin tưởng rằng Đức cha, quý cha và mọi người sẽ lượng thứ và tiếp tục cầu nguyện, giúp đỡ chúng con luôn mãi. Để nhờ sự động viên nâng đỡ của quý vị, chúng con có thể can đảm dấn bước trong hành trình ơn gọi giữa một xã hội đầy thử thách chông gai hôm nay”, đại diện Tiền Chủng sinh bộc bạch.

Thánh lễ kết thúc trong niềm niềm hy vọng về một tiến trình đào tạo mang lại nhiều hoa trái. Bởi như cha Giám đốc TCV đã nhận xét rằng nhờ ơn Chúa, anh em Tiền Chủng sinh K15 đã có một bước đầu huấn luyện khá trưởng thành trong tất cả mọi chiều kích đào tạo. Hy vọng trong thời gian tới, anh em Tiền Chủng sinh sẽ tiếp tục cộng tác với Ban Đào tạo trong một môi trường mới ở giai đoạn tiếp theo tại Đại Chủng viện Vinh Thanh.

Nhân dịp lễ Bế giảng niên khóa 2015 – 2017, anh em Tiền Chủng sinh đã thực hiện một video về những sự kiện nổi bật trong suốt hai năm tại mái trường TCV Xã Đoài. Xin mời mọi người cùng xem:Ban Truyền Thông TCV Xã Đoài – K15

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thông báo của Toà Tổng giám mục Sài Gòn: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được Chúa gọi về sáng 07.03.2018
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 04.03.2018)
Chúa nhật IV mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa

  Tin - bài mới nhất 
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)
Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 08.03.2018)
Caritas Vinh: Giám sát dự án xây nhà và hỗ trợ cho 1370 hộ dân bị thiệt hại cây trồng do bão số 10 năm 2017

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]