GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 34
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 034
 Lượt tr.cập 025404330
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.03.2018
Giáo xứ Vĩnh Phước (Hà Tĩnh) – Niềm vui ân sủng trong những ngày đón mừng Chúa lên trời
30.05.2017

Ước mong rằng những ơn thánh qua Bí tích Thánh Thể mà cộng đoàn đã lãnh nhận được trong những ngày hồng phúc này sẽ còn được kéo dài mãi trong cuộc sống của mỗi người tín hữu Vĩnh Phước. Với những con người bình dị bao đời thuần nông, vẫn là mảnh đất mênh mông khô cằn qua bao thế hệ, cộng thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thiên tai hàng năm, đặc biệt giáo xứ cũng là một vùng chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa môi trường biển vừa qua. Thế nhưng người giáo dân nơi đây vẫn diễn tả được vẻ đẹp niềm tin mạnh mẽ vào tình yêu của Chúa và Mẹ Maria. Trong đó, sự lớn mạnh của các hội đoàn Công giáo nơi đây như là một điểm nhấn quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Giáo xứ hiện có các Hội đoàn như : Thánh Tâm, Mân Côi, Legio và Têrêxa cùng với sự hiện diện của cộng đoàn nữ Hội Dòng Thừa sai Bác ái.

Thứ 6, ngày 26.05.2017, giáo xứ Vĩnh Phước đã long trọng khai mạc tuần chầu thay cho toàn giáo phận. Niềm vui đại lễ được nhân lên khi tuần chầu giáo xứ năm nay diễn ra trong những ngày giáo hội đang chuẩn bị mừng lễ Chúa Giêsu lên trời. Đây không chỉ là trách nhiệm mà là niềm vui mừng, là hồng phúc của toàn giáo xứ.

Thánh lễ khai mạc tuần chầu của giáo xứ diễn ra cách trọng thể ngay sau nghi thức rước nhập lễ với những tà áo dài thướt tha duyên dáng, với chiếc nón lá đậm chất truyền thống càng làm khuôn viên nhà thờ thêm rộn rã sắc màu. Thánh lễ do cha tiền nhiệm Micae Trần Phúc Bách chủ sự, cùng đồng tế với ngài còn có quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên. Hiện diện trong thánh lễ có quý nam nữ tu sĩ, cùng đông đảo giáo dân tham dự.

Giáo xứ Vĩnh Phước bước vào tuần đền tạ trong tinh thần đợi chờ ngày lễ Chúa Giêsu lên trời. Hy vọng mọi người hãy luôn hướng về sự kiện trọng đại này và không ngừng cầu xin Chúa thánh hoá đời sống Đức Tin. Đây cũng là một cơ hội để minh chứng cho nỗ lực và sự nhiệt thành của người giáo dân nơi đây.


Sáng thứ 7 trong bầu khí những ngày cao điểm của tuần đền tạ, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã đến chủ sự thánh lễ mừng kính Đức Maria. Cùng đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên, quý thầy phó tế, trước sự hiện diện đông đảo của bà con giáo dân.

Trong ngày kính nhớ Đức Maria, Đức cha đã nhấn mạnh đến Mẹ như là một mẫu gương tiêu biểu về tình thương và liên đới . Tiếp lời Đức cha, trong phần chia sẻ lời Chúa thầy phó tế cũng đã gợi lên tình yêu của Đức Maria dành cho nhân loại, hơn cả tình yêu mẫu tử. Đặc biệt Mẹ đã biết đón nhận hai tiếng “xin vâng” bằng một tình yêu hy sinh.

Bước theo Mẹ Maria, chúng ta cũng hãy thực hiện những điều trong giáo xứ, trong gia đình mà Thiên Chúa mong muốn. Ngài cũng đang chờ một tiếng thưa ‘xin vâng’, nơi mỗi người chúng ta. khi đưa Mẹ Maria vào cuộc sống, nghĩa là chúng ta phải biết lên đường để liên đới và yêu thương. Khi đó, chúng ta đã thực hiện được giới răn yêu thương mà Chúa Giêsu đã truyền lại.
Tiếp nối ngày kính Đức Maria, cũng trong những ngày cuối tháng hoa, vào lúc 19h30, tiết trời dịu mát hơn với từng cơn gió từ dòng sông hiền hòa. Cộng đoàn giáo xứ đã kiệu hoa Đức Mẹ từ giáo họ Quảng Đa hướng về nhà thờ xứ. Những ánh đèn trang trí sáng rực lên, tô điểm sắc màu những chiếc thuyền, làm cho đoàn rước thêm vẻ lung linh, rạng ngời, một bầu khí linh thiêng trên dòng sông khác hơn mọi ngày. Hình ảnh đẹp này gợi lên lòng quyết tâm của giáo dân, muốn cùng bước đi với Mẹ vượt qua những khó khăn giữa biển đời trần gian.

Kết thúc việc kiệu Đức Mẹ, cộng đoàn tập trung vào tiền sảnh nhà thờ để cùng dâng hoa kính Mẹ. với hương, nến và hoa tươi, các em nhẹ nhàng cung kính dâng lên Mẹ theo từng nhịp điệu. Trong buổi dâng hoa này mọi người sốt sắng cầu xin Mẹ ban bình an cho quê hương đất nước Việt Nam thân yêu chúng ta đang lâm vào cảnh nguy khốn, nhất là đồng bào các tỉnh miền Trung đang phải đối phó với nạn ô nhiễm môi trường do những chất độc từ nhà máy thép Formosa thải xuống biển. Cách riêng cầu nguyện cho các lịch mục đang bị vu cáo vì đi tìm công lý cho đoàn chiên, xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, thêm ơn không ngoan để cùng nhau đưa dẫn con thuyền Giáo hội đến bến bình an.


Sáng Chúa Nhật trong tâm tình cùng với Giáo hội mừng lễ Chúa Giêsu lên trời và cũng là thánh lễ cao điểm của tuần chầu đền tạ. Rất đông giáo dân trong và ngoài xứ đã đổ về trung tâm giáo xứ, làm cho ngôi thánh đường và khuôn viên giáo xứ hôm nay trở nên nhỏ bé trước dòng người đông đảo đổ về tham dự thánh lễ chính tiệc.

Thánh lễ do cha quản hạt Phêrô Phan Văn Tập chủ tế cùng đồng tế có đông đủ quý cha trong giáo hạt Cẩm Xuyên. Chia sẻ trong thánh lễ cha quản hạt Phêrô đã nói lên ý nghĩa của việc Chúa Giêsu lên trời. Điều quan trọng đối với các Kitô hữu tiên khởi cũng như đối với chúng ta hôm nay, không phải ở việc muốn biết Đức Giêsu lên trời như thế nào, ở đâu, nhưng là tận hiểu ý nghĩa sự ra đi của Ngài. Sau khi hoàn thành sứ mạng ở trần gian, Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha. Tuy nhiên, Ngài luôn hiện diện với Giáo hội, với mỗi người chúng ta như lời đã hứa: "Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". Đặt biệt trong bí tích Thánh Thể, Chúa đến ở trong chúng ta, ban nguồn sinh lực giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nước Trời ở trần gian này, để một khi Nước Trời được hoàn thành Ngài sẽ trở lại trong vinh quang đón chúng ta lên trời về với Chúa Cha.

Thánh lễ kết thúc với giờ chầu đầy sốt mến trước Thánh thể Chúa.

Cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Phước đã kết thúc tuần chầu với những thánh lễ, những giây phút chiêm ngắm tôn thờ trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong rằng những ơn thánh qua Bí tích Thánh Thể mà cộng đoàn đã lãnh nhận được trong những ngày hồng phúc này sẽ còn được kéo dài mãi trong cuộc sống của mỗi người tín hữu Vĩnh Phước. Với những con người bình dị bao đời thuần nông, vẫn là mảnh đất mênh mông khô cằn qua bao thế hệ, cộng thêm vào đó là sự khắc nghiệt của thiên tai hàng năm, đặc biệt giáo xứ cũng là một vùng chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa môi trường biển vừa qua. Thế nhưng người giáo dân nơi đây vẫn diễn tả được vẻ đẹp niềm tin mạnh mẽ vào tình yêu của Chúa và Mẹ Maria. Trong đó, sự lớn mạnh của các hội đoàn Công giáo nơi đây như là một điểm nhấn quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Giáo xứ hiện có các Hội đoàn như : Thánh Tâm, Mân Côi, Legio và Têrêxa cùng với sự hiện diện của cộng đoàn nữ Hội Dòng Thừa sai Bác ái.

Giáo xứ Vĩnh Phước nằm trên địa bàn hành chính xã Cẩm Phúc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Hiện nay, giáo xứ có 2.600 giáo dân phân bố trong 6 giáo họ là Vĩnh Phước(trị sở), Thịnh Đức, Quảng Đa, Cồn Cao, Bãi Màng và Cồn Dừa, do linh mục Phêrô Phan Văn Sen quản xứ.


Huyền Trân

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời

  Tin - bài mới nhất 
Buồn vui chuyện ngồi tòa
Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông từ nhiệm
Chúa nhật Lễ Lá, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]