GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 38
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 038
 Lượt tr.cập 024444506
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.02.2018
Giáo xứ Hòa Mỹ: Khánh thành và Cung hiến thánh đường giáo xứ
28.02.2017

Ai có dịp ghé qua thôn Mỹ Yên (xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) sẽ ngỡ ngàng khi thấy mọc lên sừng sững một ngôi thánh đường khang trang, bề thế với tòa tháp đôi uy nghi vươn lên giữa nền trời. Đó chính là ngôi thánh đường mang tước hiệu “Đức Mẹ Hòa Bình” mới được hoàn thành của bà con giáo xứ Hòa Mỹ. Ngôi thánh đường mới là kết tinh của hồng ân Thiên Chúa, sự nâng đỡ chở che của Mẹ Maria, sự hiệp nhất của cộng đoàn giáo xứ dưới sự dẫn dắt của cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Đình và sự tương trợ của quý ân nhân xa gần.

Hôm nay, 28/2/2017, cộng đoàn Hòa Mỹ đắm chìm trong thời khắc ân sủng với sự kiện trọng đại: Khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường mới của giáo xứ. Đây quả là sự kiện đáng ghi nhớ muôn đời trong lịch sử giáo xứ, ngày đánh dấu một mốc son sáng ngời trong hành trình Đức tin của bà con Hòa Mỹ, khi ngôi nhà thờ mới của bà con được chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng với nghi thức cắt băng khánh thành và được cung hiến cho Thiên Chúa.

Trong ngày đại hạnh - đại hoan - đại phúc này, hiện diện với cộng đoàn Hòa Mỹ có Đức Giám mục Phaolô, chủ chăn giáo phận, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục, đông đảo linh mục trong và ngoài giáo phận, quý nam nữ Tu sĩ và quý khách.

Gợi nhắc lại đôi nét lịch sử của giáo xứ trong ngày đại hạnh như một lời tri ân đến các Bậc Tiền Nhân đồng thời khơi dậy niềm tự hào và thúc bách sự dấn thân của thế hệ Hòa Mỹ hôm nay. Được dệt nên từ “gừng cay muối mặn”, mảnh đất nơi đây đã sinh ra lớp lớp thể hệ, để rồi những con người đó lớn lên và cống hiến cho đời, chung tay xây đắp nên xứ đạo Hòa Mỹ rất đỗi thân thương này.

Trước đây, Hòa Mỹ là một giáo xứ thuộc giáo xứ Trại Lê với tên gọi là Mỹ Hòa. Năm 2005, nhận thấy số giáo dân ngày một đông, nhu cầu mục vụ đòi hỏi, bề trên giáo phận đã tách Trại Lê thành hai giáo xứ: Trại Lê và Hòa Mỹ. Hiện nay, giáo xứ Hòa Mỹ có trên 3600 giáo dân, hợp bởi 5 giáo họ: giáo họ trị sở Mỹ Hoà, Thịnh Lạc, Văn Định, Mỹ Thuỷ và Đồng Nghĩa. Linh mục quản xứ là cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình. Tuy mới chính thức thành lập giáo xứ từ năm 2005, nhưng hạt giống Tin mừng đã được gieo trên mảnh đất Hòa Mỹ từ thế kỷ thứ XVIII. Hòa Mỹ là một trong những họ đạo đầu tiên của xứ Trại Lê - là giáo xứ được thành lập trước khi thành lập giáo phận Vinh (năm 1846).

Vào thời Văn Thân (1883 – 1888), vùng đất Hòa Mỹ hiện nay đã có ngôi nhà thờ đầu tiên được xây cất bằng gỗ. Sau đó, cha Gioan Lê Văn Hướng đã trùng tu lại thành một ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ hơn. Ngôi thánh đường đầu tiên này đã bị đánh sập sau một cơn bão lớn vào năm 1989. Đến năm 1991, bà con giáo dân đã tiến hành xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau hai năm thi công, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng, mang tước hiệu thánh Giuse Thợ. Tuy nhiên do vật liệu thời đó khan hiếm, lại xây dựng vào thời điểm kinh tế khó khăn, ngôi thánh đường chỉ được xây dựng bằng vôi đá và đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì thế ước nguyện xây dựng lại ngôi thánh đường là mơ ước từ lâu của bà con giáo dân.

Sau khi về nhận nhiệm sở, nhận thấy ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp bởi thời gian và trở nên nhỏ bé so với số giáo dân không ngừng gia tăng, cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình cùng với giáo dân nơi đây đã khởi công xây dựng nhà thờ mới bên cạnh nhà thờ cũ vào ngày 7/3/2013.

Và đến hôm nay, 28/2/2017, sau gần 4 năm thi công không biết mệt mỏi và công khó của bao con người, ngôi thánh đường mới mang tước hiệu “Đức Mẹ Hòa Bình” đã được hoàn thành và cung hiến cho Thiên Chúa. Tọa lạc tại trung tâm một khu đất rộng 28.000m2, ngôi thánh đường mới được thiết kế mô phỏng theo kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Ngôi thánh đường có tổng chiều dài 62,1m, thân nhà thờ rộng 20m, chiều cao 20m và tòa tháp đôi cao 61m khang trang, tráng lệ vươn lên trong uy nghiêm, trầm mặc. Nhìn từ xa, tòa tháp đôi như hai ngọn nến cháy sáng giữa bầu trời. Ngôi thánh đường khoác lên mình chiếc áo vàng nhạt, thiên về màu phù sa, gợi nhắc đến một miền quê lúa thanh bình. Ngay trước tiền sảnh ngôi thánh đường là tượng Đức Mẹ Hòa Bình nặng trên 5 tấn, cao 4,5m, làm bằng đá nguyên khối và được đặt trên bệ cao 2,2m.

Với tầm vóc to lớn và bề thế, ngôi thánh đường mới chắc chắn đáp ứng nhu cầu mục vụ và tương xứng với yêu cầu thời đại. Ngôi thánh đường mới cho thấy sức sống mạnh liệt của niềm tin, của niềm khao khát kế thừa và phát triển truyền thống đạo hạnh. Ngôi thánh đường này là mái nhà chung của mọi người con Hòa Mỹ, quy tụ những ước mơ nhân bản cao đẹp, tương hợp với những yêu cầu của thời đại, với những tầm nhìn và dự phóng trong công cuộc loan báo Tin mừng.

Trong phần giảng huấn, vị chủ chăn giáo phận đã bày tỏ niềm vui và khâm phục lòng nhiệt huyết, sự hi sinh của bà con Hòa Mỹ để có được ngôi thánh đường mới này. Bên cạnh đó, ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn không quên xây dựng ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa là tâm hồn mỗi người, làm triển nở đời sống tâm linh và không ngừng dùng đời sống chứng tá để loan báo Tin mừng cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa.

Như một dấu mốc quan trọng mở ra trang sử mới, chúng ta cùng hy vọng và tin tưởng rằng, thời điểm thiêng thánh này sẽ thổi một luồng sinh khí mới, khơi dậy bước phát triển mạnh mẽ nơi đời sống Đức tin của cộng đoàn Hòa Mỹ. Ước mong ngôi thánh đường mới này sẽ nên như dấu chỉ tình yêu, niềm tin và hy vọng trong cuộc lữ hành về Thiên Quốc của giáo đoàn nơi đây.


Jos. Trọng Tấn
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Tin - bài mới nhất 
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]