Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo họ Chay (Gx. Diên Trường): Niềm hân hoan trong ngày khánh thành ngôi thánh đường mới
15.06.2017

Chạy dọc đường quốc lộ theo hướng Tây Nam, ngược dòng sông Nan vào rừng sâu, cách khu dân cư 15km, hẳn ai cũng phải kinh ngạc khi phát hiện giữa khung cảnh sông núi trùng điệp mọc lên một ngôi nhà thờ cao rộng, xinh đẹp, sừng sững giữa bốn bề sông núi. Đặc biệt hơn khi biết rằng ngôi thánh đường này được xây dựng chỉ vỏn vẹn trong vòng hơn 02 năm, giữa một họ đạo xa xôi tách biệt bên ngoài với chỉ hơn 140 hộ gia đình, sinh sống chủ yếu dựa vào mò cua bắt ốc, săn bắt hái lượm. Ngôi thánh đường mới hoàn thành là niềm mơ ước tưởng như không bao giờ có được của gần 700 tín hữu nơi đây nay đã trở thành hiện thực. Tất cả được đan kết nên từ hồng ân Chúa cùng sự chung tay giúp đỡ của biết bao ân nhân xa gần.

Trong niềm hân hoan của ngày khánh thành ngôi thánh đường giáo họ Chay, sáng thứ 4 (14.06.2017), Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm, cắt băng khánh thành, làm phép và cung hiến ngôi thánh đường mới của cộng đoàn tín hữu giáo họ Chay.

Giáo họ Chay thuộc giáo xứ Diên Trường, giáo hạt Hòa Ninh. Họ đạo này nằm trên địa bàn thôn Tân Sơn, huyện Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Theo lời các bậc tiền nhân, từ hàng chục năm trước có một số hộ gia đình thuộc các giáo xứ Cồn Nâm, Giáp Tam, Văn Phú đến đây sinh sống lập nghiệp, dần dà số hộ dân tăng lên, nên bề trên giáo phận cho thành lập họ Chay thuộc giáo xứ Diên Trường.

Giáo họ Chay nằm tách biệt với bên ngoài, cách trung tâm giáo xứ Diên Trường khoảng hơn 10km. Đời sống kinh tế khó khăn, giáo dân sinh sống chủ yếu dựa vào mò cua bắt ốc, săn bắn hái lượm.

Trước đây, nhà thờ giáo họ Chay và đa số bà con giáo dân sinh sống hai bên mép rào Nan, nên hằng năm thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tâm linh lẫn kinh tế.

Vào đầu năm 2015, cha quản xứ đương nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Hùng đã cùng với giáo họ quyết định di dời nhà thờ lên địa điểm hiện nay. Ngày 27.4.2017 cha quản xứ và giáo họ bắt tay vào xây dựng ngôi thánh đường mới.

Đến nay, sau hơn 02 năm miệt mài, khổ công xây dựng, với sự chung tay giúp đỡ của quý ân nhân trong nước và nước ngoài, sự chung tay của xứ mẹ Diên Trường, sự nổ lực của bà con trong giáo họ Chay, đặc biệt là dưới sự hướng dẫn của cha quản xứ Phêrô, ngôi thánh đường mới của giáo họ Chay đã hoàn thành trong niềm vui sướng của muôn người.

Ngôi nhà thờ mới của giáo họ Chay được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại. Nhà thờ có chiều cao 15m; rộng 17,5m; dài 42m; tháp cao 30m. Kinh phí hoàn thành ngôi nhà thờ hết trên 4,5 tỷ vnđ. Riêng phần công thợ và bàn quỳ, khung cửa và các loại vật dụng trong nhà thờ đều do giáo dân giáo họ đóng góp.

Cũng trong thời gian xây dựng nhà thờ mới, đươc sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam, Caritas giáo phận Vinh đã giúp giáo họ Chay di dời 24 hộ gia đình ở vùng thấp trũng thường xuyện bị ngập lụt tới địa điểm mới, gần với ngôi thánh đường mới của giáo họ hiện nay.

Trước khi thánh lễ diễn ra, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới của giáo họ Chay.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha khen ngợi lòng quảng đại, sự hi sinh đóng góp công sức tiền của để xây dựng nên ngôi thánh đường này của muôn người, cách riêng là mỗi người tín hữu giáo họ Chay.

Ngài cũng không quên nhắn nhủ người tín hữu nơi đây, khi cố gắng xây dựng ngôi đền thờ vật chất trang hoàng, xinh đẹp thì cũng cần biết quan tâm xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn, vì đền thờ tâm hồn chính là nơi thánh và Thánh Thần Thiên Chúa hằng ngự trị trong đền thờ ấy, (1Cr 3, 16-17).

Sau đó, Đức Giám mục Phụ tá đã chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ của ngôi thánh đường mới. Nghi thức cung hiến ghi dấu ấn bàn thờ sẽ là nơi thánh, được chuẩn bị để dọn sẵn Hi Tế của Đức Kitô đến muôn đời. Và nơi đây còn là nơi kẻ ghèo gặp được lòng thương xót, người bị áp bức đạt được tự do chân thật, và mọi người được mặc lấy phẩm giá con cái Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan tạ ơn. Ước mong với ngôi thánh đường trang hoàng lộng lẫy được khánh thành hôm nay, sẽ mở ra một trang sử mới trên hành trình đức tin của người tín hữu họ Chay, để từ đây, mỗi tín hữu nơi đây dân thân sống chứng nhân Tin Mừng, cùng nhau phát triển đời sống tâm linh lẫn phát triển kinh tế giữa vùng sông núi trùng điệp này.

Đỗ Nhiên

 


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13512

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net