GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 41
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 041
 Lượt tr.cập 026448065
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 21.04.2018
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - SVCG Vinh - nhóm Thanh Hóa hành hương về Trại Gáo

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại giáo phận
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Đồng hương Vinh tại giáo phận 
Người đăng Thông điệp
pet_tran
Quản lý
Quản lý


 

Ngày tham gia: 08/09/2007
Bài gửi: 66
Số lần cám ơn: 0
Được cám ơn 6 lần trong 6 bài viết

Bài gửigửi: 20.05.2009    Tiêu đề: SVCG Vinh - nhóm Thanh Hóa hành hương về Trại Gáo Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Sinh viên công giáo Vinh - nhóm Thanh Hóa
Hành hương về đền thánh Antôn Trại Gáo

SVCG Vinh

Vào lúc, 7h30', ngày 17 tháng 5 năm 2009, chuyến xe chuyển bánh đưa đoàn sinh viên công giáo Vinh – nhóm Thanh Hóa, hành hương về Trại Gáo – nơi có đền thánh Antôn, để hưởng ơn đại xá của năm Thánh Antôn mà Tòa Thánh ân ban cho giáo phận Vinh.
Suốt chặng đường từ thành Vinh ra Trại Gáo, những khuôn mặt rạng rỡ, nét cười của các bạn sinh viên trông đẹp tựa trăng rằm. Những nụ cười như bông hoa khoe sắc đón ánh dương hồng buổi bình minh. Rất dễ thương và cũng thật đáng yêu!
Những bài hát sinh hoạt được cất lên hòa với nhịp của những tràng pháo tay, phá tan đi bầu khí ngột ngạt của mùa hạ. Vui, thật vui, nhưng cũng hằn lên trên mặt những suy tư, 36 người – 36 khuôn mặt – 36 ý nghĩ. Như con thơ khát dòng sữa mẹ, như chim non trông ngóng mẹ về, như nai ngơ ngác tìm suối nước trong,… Phải chăng, họ cũng đang trông ngóng điều gì nơi xa xăm ấy mà không thể nói thành lời. Hình như họ mang trong mình những tâm tư, những ý nguyện ước mong, những khát vọng cháy bỏng của tuổi trẻ hào hùng.

Hành trình chuyến đi không chỉ có sinh viên công giáo, mà còn có cả anh em sinh viên không cùng Tôn giáo. Dù không cùng niềm tin, nhưng họ vẫn mang trong mình hy vọng một điều gì đó nơi thánh cả Antôn.
8h20, xe đến đền thánh Antôn, anh em sinh viên chào cha quản xứ - Antôn Nguyễn Đình Thăng. Thật là vị mục tử nhân lành, ngài đón tiếp rất niềm nở bằng những câu chuyện hài hước thời sự, những cử chỉ đầy tình nhân ái, và nụ cười thân thương trìu mến.
Để cho lãnh nhận ơn Chúa một cách trọn vẹn, ngài mời gọi anh em sinh viên lĩnh ơn bí tích Hòa giải. Sau đó, ngài cử hành thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu xin cùng thánh cả Antôn cho anh em sinh viên và đoàn hành hương đến từ Đăk Lắc.
Trong thánh lễ, ngài chia sẻ về tình yêu Thiên Chúa giành cho con người, và tình yêu giữa con người với con người. Ngài chia sẻ những “lầm lỡ” trong tình yêu tuổi trẻ dẫn đến tội giết người. Ngài nhấn mạnh câu nói của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị: “Giáo hội là của tuổi trẻ”. Đúng vậy, tuổi trẻ là tuổi của hy vọng, Giáo Hội có “Tươi trẻ, khỏe mạnh” hay không là ở tuổi trẻ! Một câu hỏi cho tuổi trẻ ở mọi thời, mọi nơi và mọi lúc.
Kết thúc bài chia sẻ, ngài nói: “ Trong những ngày này, người nông dân đang hăng say trên chiến trận đồng áng, còn sinh viên thì miệt mài trên chiến trận đèn sách”. Ngài nói tiếp: “Sinh viên vui nhất khi ngồi học chung, nhưng cực nhất là khi mùa thi đến”.
Kết thúc thánh lễ, anh PM Mạnh Tường, đại diện anh em sinh viên Vinh – nhóm Thanh Hóa và đoàn hành hương đến từ Đăk Lắc cảm ơn Cha. Anh nói: “Chúng con đến với Cha không hoa, không quả, chỉ mang theo trái tim và tình yêu của tuổi trẻ mà thôi” muốn nói lên sự đơn sơ, nghèo khổ của anh em sinh viên. Anh nói tiếp: “Sau cuộc hành hương này, Cha và cộng đoàn trở về với công việc của mình, còn chúng con lại tiếp tục với đèn sách, để chuẩn bị cho kỳ thi. Xin Cha và cộng đoàn cũng cầu nguyện cho chúng con, để chúng con làm sáng danh Chúa trong kỳ thi sắp tới”, lời cám ơn vừa kết thúc, thì lời Kinh hòa bình của thánh Phanxicô Assizi cũng được cất lên.
Niềm vui nối tiếp niềm vui. Quả đúng như câu “Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ”. Xa xôi không hẹn mà gặp, các thầy chủng viện Vinh - Thanh cũng hành hương về Trại Gáo. Nơi đây, các thầy Thanh Hóa được gặp đồng hương của mình, tay bắt mặt mừng. Sau những câu chuyện hàn huyên, thời gian như ngắn lại, anh em tạm biệt trong niềm vui của Chúa Kitô.


Giáo họ Trại Gáo được thành lập vào khoảng năm 1898, thuộc xứ Mỹ Yên, cách Tòa giám mục giáo phận Vinh 10km về phía Tây bắc. Khu đất này trước đây là của Nhà chung, Tòa giám mục dùng nơi đây để phát gạo cho những người dân đến vùng đồi núi hẻo lánh này cư trú, và nơi đây được gọi là trại phát gạo hay trại gạo. Theo phương ngữ và thổ âm người dân nơi đây gọi “gạo” thành “gáo”. Kể từ đó, “Trại gạo” được gọi là “Trại Gáo”. Tượng thánh Antôn cũng được đưa đến đây vào năm ấy (1898). Như muốn chọn nơi đây để ban phát ơn thiêng cho nhân thế. Dù cho thế gian có đổi thay đến mấy, dù cho lòng người có đổi trắng thay đen, thánh Antôn vẫn trước sau như một - thánh Antôn thời nào cũng vậy. Bất cứ ai đến khẩn cầu cùng Ngài, đều được Ngài chở che bầu cử. Phải chăng, Ngài muốn nói với thế giới, với những người quyền cao chức trọng, giàu sang phú quý đến những người bần dân khốn khổ, rằng tất cả mọi người đều có quyền được sinh ra, đều có quyền được sống, quyền được tự do, bình đẳng, quyền được mưu cầu hạnh phúc. Đó là quyền tối trọng mà Tạo Hóa đã ban cho con người, không ai có quyền được tước đoạt nó.
Thánh Antôn hay làm phép lạ. Đúng vậy, về với thánh cả Antôn, như nai tìm được dòng suối mát, như con thơ no dòng sữa mẹ, như chim non trông bóng mẹ về, như tình yêu đáp trả tình yêu,… Họ như tìm được người bạn tâm giao để tâm sự, tìm được nguồn an ủi vỗ về, tìm được niềm giải thoát bao tân toan, trăn trở lắng lo của cuộc đời, tìm được sức mạnh để vươn lên bao tháng ngày gục ngã.


Như nước chảy về nguồn, như sông xuôi về biển cả để hòa vào đại dương bao la vô tận. Anh em sinh viên công giáo Vinh – nhóm Thanh Hóa về với thánh cả Antôn để được tiếp thêm sức mạnh, bổ dưỡng tâm hồn, múc được nguồn ơn cứu độ của Chúa qua bàn tay thánh cả Antôn. Và dường như được dìm mình trong đại dương bao la vô tận của tình yêu ngọt ngào mà Thiên Chúa đã dành cho họ nơi bí tích Hòa giải và Thánh Thể.
Không một ai hy vọng mà thất vọng, sống trên đời ai cũng có hy vọng. Anh em sinh viên nhóm Thanh Hóa cũng mang trong mình những hy vọng của tương lai. Họ mang hy vọng ấy hành trình về với thánh cả Antôn để đặt vào bàn tay của Ngài, xin Ngài bầu cử, để những ước nguyện được Chúa chúc lành, sớm đơm hoa kết trái.
Sau giờ gặp gỡ, anh em sinh viên chào Cha và tiếp tục hành trình về lèn đá Bảo Nham. Xa xa dưới cánh đồng những bàn tay gân guốc xám xịt của người nông phu đang thu hoạch giữa trưa hè oi bức, giọt mồ hôi chát mặn lăn dài trên gò má của bao tháng ngày vất vả. Mùa lúa bội thu đã làm họ quên đi cái oi bức nghiệt ngã của mùa hạ. Tay ôm bó lúa, miệng nở nụ cười như no dạ thỏa lòng. Thoáng một chút hương quê!
12h15', xe đến nơi, sau bữa ăn đạm bạc, anh em suy niệm 14 chặng khổ nạn của Chúa Giêsu. Bầu trời như cô đặc dưới cái nắng chói chang muốn thiêu đốt lòng người, nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, đi từ chặng đầu đến chặng cuối. Giờ suy niệm kết thúc, anh em lên thăm nhà thờ đá Bảo Nham. 15h30' hành trình xuống tham quan biển Cửa Lò, sau ít phút thả hồn vào biển cả, anh em lên xe về Vinh.
Không ai là một hòn đảo riêng lẻ. Từ khi thành lập (25/10/2005) đến nay, như giọt nước tan trong biển cả, sinh viên nhóm Thanh Hóa đã hòa mình vào nhịp sống với sinh viên công giáo Vinh, từng giao lưu với các tổ: Bến Thủy, Phatima Trường Thi, Kỷ Thuật,…nhưng chưa một lần đi riêng. Chuyến hành trình này là lần đầu tiên của anh em sinh viên Vinh – nhóm Thanh Hóa tổ chức riêng cho mình. Điều đó muốn nói với chủ chăn xứ Thanh, rằng người con xứ Thanh ra đi không chỉ tìm kiếm kiến thức, mà còn lo cho đời sống tâm hồn nữa. Điều đó cũng khẳng định rằng dù còn non trẻ, song nhóm Thanh Hóa cũng đã trưởng thành để sánh với các nhóm sinh viên công giáo khác tại Vinh.
Sau một ngày dài hành trình, mọi người lại trở về cuộc sống đời thường với bao vất vã lo toan. Xe vẫn lăn bánh đều, nhưng dường như mọi người đang chìm vào những dòng suy tư, trở về với chính cõi sâu thẳm của lòng mình, trở về với sự che chở của thánh cả Antôn! Hành trình của một chuyến đi thật ý nghĩa, tất cả như tìm được lẽ sống cho riêng mình, tràn trề cõi lòng, thỏa thuê như vừa được dự tiệc.
Có thể nói: Anh em sinh viên Thanh Hóa ra đi trong hy vọng, ra về trong hân hoan!
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Đồng hương Vinh tại giáo phận


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]