GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 27
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 027
 Lượt tr.cập 025150277
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 17.03.2018
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - TRIỆU TẬP

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ 
Người đăng Thông điệp
dangngocan
Quản trị viên
Quản trị viên


 

Ngày tham gia: 13/11/2007
Bài gửi: 2073
Số lần cám ơn: 1
Được cám ơn 295 lần trong 287 bài viết

Bài gửigửi: 23.12.2017    Tiêu đề: TRIỆU TẬP Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết nàyMỗi dịp cuối năm Phụng Vụ, chúng ta lại được nhắc nhở về Ngày Cánh Chung, và Phiên Tòa Chung Thẩm mà Chúa Giêsu vừa là Đức Vua vừa là Thẩm Phán Tối Cao.

Trình thuật Mt 25:31-46 là đoạn Kinh Thánh rất đặc biệt: [1] Cuộc phán xét chung, [2] Chỉ xuất hiện trong Phúc Âm theo Thánh sử Mátthêu. Ai cũng phải trình diện trước Thẩm Phán Tối Cao – Đức Giêsu Kitô, ngay cả ma quỷ cũng phải trình diện Ngài: “Một ngày kia, con cái Thiên Chúa đến trình diện Đức Chúa; Satan cũng đến trong đám họ để trình diện Đức Chúa” (G 2:1). Thế đấy, Luxiphe cũng đâu “ngon lành” gì, đừng tưởng cai trị Vương Quốc Tối Tăm rồi hoành hành, tự tung tự tác, muốn làm gì thì làm.

Thánh Mátthêu đã có lần kể: “Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến. Người sẽ sai các thiên sứ của Người thổi loa vang dậy, tập hợp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương, từ chân trời này đến chân trời kia” (Mt 24:30-31). Tương tự, Thánh Gioan cũng cho biết về quang cảnh trong ngày ấy: “Bấy giờ tôi thấy trời rộng mở: kìa một con ngựa trắng, và người cỡi ngựa mang tên là ‘Trung thành và Chân thật’, Người theo CÔNG LÝ mà xét xử và giao chiến. Mắt Người như ngọn lửa hồng, đầu Người đội nhiều vương miện, Người mang một danh hiệu viết trên mình, mà ngoài Người ra chẳng ai biết được. Người khoác một ÁO CHOÀNG ĐẪM MÁU, và danh hiệu của Người là ‘Lời của Thiên Chúa’. Các đạo quân thiên quốc đi theo Người, họ cỡi ngựa trắng, mặc áo vải gai mịn trắng tinh” (Kh 19:11-14).

Khi giờ G điểm, tiếng loa vang dội khắp nơi để triệu tập mọi người, Chúa Giêsu sẽ ngự trên ngai uy linh và muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Ngài. Với tư cách Thẩm Phán Tối Cao, Ngài sẽ phân chia mọi người ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Ngài cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Chiên và dê là hình ảnh của hai loại người: Phúc và Khốn – tức là Khôn và Khốn.

Trong cuộc đời làm người, ai cũng có những lần thi thố bằng cách này hay cách nọ, cụ thể là nhưng người đã từng ngồi ghế nhà trường. Hơn 10 năm học tập, người ta phải trải qua nhiều cuộc thi. Trong tất cả cuộc thi, các thí sinh không hề biết đề thi. Có thể lần này chưa đạt thì còn lần khác, cũng có thể được chấm phúc khảo. Còn về “cuộc thi đời”,người ta thường nói:“Thua keo này bày keo khác”. Cơ hội luôn có nhiều.

Tuy nhiên, đối với cuộc sống của chúng ta về tâm linh, cũng có thể coi là một cuộc thi, xem chừng bình thường mà lại rất căng thẳng, bởi vì cả đời chúng ta chỉ thi MỘT LẦN, và KHÔNG có lần nào khác. Có điều đặc biệt này: Trong các cuộc thi, thí sinh KHÔNG biết đề thi; thế nhưng trong cuộc thi tâm linh, mọi thí sinh đều được biết đề thi: “Bạn hãy kể về hoạt động yêu thương của mình”. Ai càng yêu nhiều thì càng đạt điểm cao.Thật vậy, trong “phiên tòa cánh chung”, Đức Vua chỉ đề cập Đức Ái (yêu thương, trắc ẩn, thương xót) chứ không hỏi về bất cứ điều gì khác (bằng cấp, trình độ, chức vụ, quyền hành, uy thế, hội đoàn, từ thiện, dân tu hay dân thường,…). Những người khôn và có phúc là những ai thấy người đói thì cho ăn, thấy người khátthì cho uống, thấy khách lạ thìtiếp rước, thấy người mình trần thì cho mặc, thấy bệnh nhân và tù nhânthìviếng thăm. Đó là những trường hợp cụ thể, tất nhiên còn nhiều dạng yêu thương khác, dù chỉ là một nụ cười thông cảm, một cái vỗ vai cảm thông, một ánh mắt xót thương,… Làm bất cứ điều gì cho người khác với lòng yêu mến là làm cho chính Chúa, những người đó sẽ được Ngài “chúc phúc và trao phần gia nghiệp Nước Trời đã dành sẵn từ khi tạo dựng vũ trụ”.

Ngược lại, những ai KHÔNG thực hiện những điều như vậy thì là kẻ khờ và khốn. Thiên Chúa sẽ xử nghiêm: “Hỡi phường bị chúc dữ, hãy lui khỏi mặt Ta mà vào LỬA MUÔN ĐỜI đã đốt sẵn cho ma quỷ và kẻ theo chúng”. Số phận của kẻ khốn là bị tống vào CHỐN CỰC HÌNH MUÔN THUỞ, còn số phận của người lànhlà được vào CÕI SỐNG NGÀN THU.

Số phận liên quan tính cách. Quy trình rất lô-gích: Cách SUY NGHĨ có thể trở thành LỜI NÓI, các lời nói có thể trở thành HÀNH ĐỘNG, các hành động có thể trở thành THÓI QUEN,rồi thói quen có thể trở thành TÍNH CÁCH,và tính cách có thể trở thành SỐ PHẬN.
Tiền nhân nói chí lý: “Cẩn tắc vô ưu”. Không lo sợ như thế thì thoải mái, thanh thản, tức là bình an tâm hồn – dù giàu hay nghèo, dù sang hay hèn, dù được thương hay bị ghét. Nếu thực sự bình an như thế thì thật là diễm phúc!

Lạy Thánh Tử Giêsu, Vua vũ trụ, Thẩm Phán xót thương, xin cho chúng con được mãi là thần dân của Ngài. Xin giúp chúng con biết chân thành thể hiện yêu thương với nhau, nhất là những người hèn mọn, xin giúp chúng con sống trọn Thánh Ý Chúa Cha để có thể sinh lời với số nén chúng con được trao ở đời này. Ngài là Đấng hằng sinh và hiển trị với Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.
TRẦM THIÊN THU

Đại lễ Đức Kitô Thiên Vương – 2017
+ Chúa Giêsu giáng lâm xét xử nhân loại: https://www.youtube.com/watch?v=tQnvlUhTsnE
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]