GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 28
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 028
 Lượt tr.cập 025332539
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 23.03.2018
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Xem chủ đề - Nhân Năm Linh Mục, đọc bài: “Hàng linh mục và nền văn minh”

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Những bài viết không thuộc chủ đề nào
 Bạn đang theo dõi chủ đề ở chuyên mục : Những bài viết không thuộc chủ đề nào 
Người đăng Thông điệp
dangngocan
Quản trị viên
Quản trị viên


 

Ngày tham gia: 13/11/2007
Bài gửi: 2075
Số lần cám ơn: 1
Được cám ơn 295 lần trong 287 bài viết

Bài gửigửi: 03.08.2009    Tiêu đề: Nhân Năm Linh Mục, đọc bài: “Hàng linh mục và Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Nhân Năm Linh Mục, đọc bài: “Hàng linh mục và nền văn minh”.

§ Phụng Nghi

KNOXVILLE, TN (Catholic Online)
- Dù có bỏ qua không lý tới những ơn phước thiêng thiêng rất quan trọng chúng ta lãnh nhận được thông qua giới chức linh mục, chúng ta vẫn còn mắc một món nợ lớn lao đối với các linh mục vì những gì họ đã đóng góp vào nền văn minh của nhân loại, J. Pohle nhắc nhở chúng ta điều đó trong một bài nhan đề “Chức linh mục” đăng trong Bách khoa Toàn thư Công giáo (The Catholic Encyclopedia). Ông nói: “…các linh mục [và tu sĩ] Công giáo đã tràn lan khắp các dân tộc và làm cho tôn giáo, luân lý, khoa học, nghệ thuật, và kỹ nghệ phát triển mạnh mẽ.” Sau đây là lược thuật phần thứ tư trong bài của ông:

Mặc dầu Charlemagne được ghi công là người đã đoàn kết các bộ tộc Đức thành một quốc gia sau khi đế quốc Roma sụp đổ, nhưng chính các vị thừa sai và tuẫn đạo mới là những người mở đường cho sự thành công của Charlemagne. Những vị đó đã đem vào đạo Chúa nhiều dân tộc thuộc gốc Đức và giúp nâng cao họ lên, ra khỏi tình trạng man rợ, ngay vào thời đó cũng được coi là dã man. Vào những thời kỳ sau đó, các tu sĩ dòng Biển đức, dòng Xitô, dòng Thánh Phanxicô, Đa minh, dòng Tên, và các tu hội khác nữa, đã lan tràn khắp châu Âu cũng như khắp nơi trên thế giới, làm nâng cao trình độ luân lý đạo đức và văn minh.

Họ nâng cao trình độ luân lý và văn minh bằng cách phục vụ nhu cầu của dân chúng cũng như đề cao phẩm giá con người. Chẳng hạn, câu khẩu hiệu “Giáo dục cho toàn dân” là do giáo hoàng Innocent III phát biểu đầu tiên. Trong thời Trung cổ, các trường đại học và sơ học là do các linh mục và tu sĩ điều hành. Cơ sở y khoa đầu tiên ở châu Âu, đó là Trường Salerno, được các vị trong Dòng Thánh Biển đức thành lập. Các vị đó không chỉ thực hành nghề y khoa mà còn huấn luyện những y sĩ lành nghề cho khắp cả châu Âu. Hơn thế nữa, người ta nói rằng Thánh Vinh sơn Phaolô đã thực hiện nhiều điều cho người nghèo và bệnh hoạn hơn nhiều đô thị và chính quyền cộng lại. Gần đây hơn, Hồng y Lavigerie đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bãi bỏ chế độ nô lệ, và các cộng đoàn Công giáo, chẳng hạn như Trinitarians và Mercedarians, đã tận tâm tận lực giải phóng các nô lệ trong vùng ngoại giáo và những vùng đất đai thuộc Hồi giáo.

Các linh mục cũng đóng một vai trò quan trọng trong khoa học, trong các hành động nhân đạo và chu cấp học bổng. Ý niệm về tiến bộ khoa học bắt nguồn từ Công giáo. Nhà khoa học và triết gia Roger Bacon là một tu sĩ dòng Thánh Phanxicô. Lý thuyết Nhật tâm (Heliocentric, lấy mặt trời làm tâm điểm) được quy cho là của Copernicus, một giáo sĩ Công giáo. Bản đồ địa lý thế giới đầu tiên là do Fra Mauro người vùng Venice (Ý) vẽ ra. Chủ nghĩa nhân văn thời kỳ đầu được các giáo hoàng Nicholas V và Leo X cổ vũ mạnh mẽ. Nhà học giả và nhà văn khoa nhân văn Eramus là một linh mục. Hai linh mục Lope de Vega và Calderon, là những văn sĩ lớn nhất của Tây ban nha. Nền tảng khoa phê bình lịch sử được xây dựng do Hồng y Baronius cũng như các tu sĩ dòng Thánh Maur và ban biên tập Bollandists. Cha đẻ của ngành triết học tỷ giảo (so sánh) là một tu sĩ Dòng Tên.

Công tác phục vụ xã hội và nâng cao trình độ học vấn không chỉ là những đóng góp duy nhất vào thế tục của hàng linh mục. Một nền văn minh tiến bộ không thể hiện hữu nếu không có một nền tảng kinh tế lành mạnh và hạ tầng cơ sở tốt đẹp để nâng đỡ nó. Các giám mục và linh mục Công giáo, như Duns Scotus, Nicholas Oresme, Giám mục xứ Lisieux, Thánh Antoninus xứ Florence, và Gabriel Biel đã đặt nền móng cho các nền kinh tế quốc gia. Các tu sĩ Dòng Thánh Biển đức, Xi tô, Luyện tâm (Trappist) đã phá rừng và trồng trọt đất đai, làm cho nhiều vùng rộng lớn khỏi bị bệnh sốt rét hoành hành. Họ cũng phác họa và xây dựng những công trình thoát nước, dẫn nước, đường xá và cầu cống.

Tuy những thí dụ ông Pohle đưa ra thì nhiều và bao trùm rộng rãi nhiều lãnh vực, nhưng còn lâu mới kể ra cho đầy đủ hết. Chẳng hạn, ông nói rất ít hoặc không nói gì về ảnh hưởng, tác động của hàng linh mục đối với nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc và luật pháp. Dù sao, ông cũng nhắc nhở chúng ta rằng hàng linh mục được tạo thành bởi những người có đức tin, khiêm hạ, nhiều vị được Thiên Chúa phú bẩm cho trí óc thông tuệ, tài năng khéo léo và tấm lòng can trường để giúp xây dựng nên nền văn minh lớn lao nhất trong lịch sử.

Hơn thế nữa, hàng linh mục ngày nay cũng đúng như là hàng linh mục trước đây đã giúp xây dựng nên nền văn minh Tây phương và nâng cao trình độ của các dân tộc khác, bởi vì Chúa Kitô là đầu của họ. Mỗi khi chúng ta nhìn một đám rước lớn đông đảo các linh mục trong phẩm phục, chúng ta mường tượng thấy họ như một đạo binh hùng mạnh trên thế giới đã vững vàng tồn tại suốt hai ngàn năm.

Và chúng ta có thể chắc chắn được hai điều: Hàng linh mục Công giáo sẽ vẫn còn tồn tại khi trải qua những thời kỳ khó khăn hiện nay, và sự tiến bộ trong tương lai của nền văn minh sẽ tùy thuộc vào những con người có đức tin, khiêm hạ và tài khéo đó.

Nguồn: J. Pohle, "Priesthood", The Catholic Encyclopedia, vol XII, online ed., New York: Robert Appleton Company, 1911
Phụng Nghi
Tags • Năm Linh Mục
[/b]
Xem thông tin cá nhân của thành viên gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
« Xem chủ đề trước | Xem chủ đề kế »
gửi bài mới Trả lời chủ đề này DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH -> Những bài viết không thuộc chủ đề nào


 
Chuyển đến
 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
Bạn không được phép gởi kèm file trong diễn đàn
Bạn có thể download files trong diễn đàn


Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]