(Trại Gáo – 10/2/2016) – Ngày Mùng 3 Tết, như đã thành thông lệ, tại Đền thánh Antôn Linh địa Trại Gáo thực sự đã trở thành ngày hội xuân thiêng liêng cho tất cả những ai tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của Thánh Cả Antôn. Năm nay, cũng trong ngày này, Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho tài năng Công giáo giáo phận Vinh đã ra mắt và trao các suất học bổng đầu tiên cho các sinh viên thuộc giáo phận Vinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2014-2015.

Thánh lễ do Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận chủ sự, cùng với sự đồng tế của Đức cha phụ tá Phêrô và quý cha. Ước chừng có hơn chục ngàn người không phân biệt niềm tin tôn giáo từ khắp nơi đã tề tựu về đây tham dự thánh lễ, cầu xin ơn thánh hoá công việc làm ăn.

Trước thánh lễ, Đức cha Phaolô và cha JB. Nguyễn Kim Đồng đã trao 10 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ cho 10 sinh viên có thành tích xuất sắc, mỗi suất trị giá 10.000.000đ, và 23 phần quà cho 23 sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi trong năm học 2014 – 2015, mỗi phần quà trị giá 2.000.000đ.

IMG_2596

IMG_2610

Nghệ – Tĩnh – Bình là vùng đất từ xưa tới nay luôn có truyền thống hiếu học. Mặc dù đã có nhiều tổ chức từ thiện ra đời để giúp đỡ những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, nhưng truyền thống này cần được cổ động và khích lệ hơn nữa. Vì thế, Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho Tài Năng Công Giáo Giáo Phận Vinh được thành lập, nhằm động viên và hỗ trợ những sinh viên đạt thành tích xuất sắc hoặc giỏi ở những trường Đại học có uy tín tại Việt Nam, nhằm hướng đến việc đào tạo một đội ngũ trí trức Công giáo của giáo phận.

Trong lời khai lễ, Đức cha chủ chăn giáo phận đã chúc mừng tuổi mới Đức cha phụ tá, quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh và cộng đoàn hiện diện. Ước nguyện một năm mới Bính Thân nhiều may lành, hạnh phúc và thịnh đạt trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, nhờ sự cầu bầu của thánh Antôn.

Ngày Mùng 3 Tết, người Kitô hữu hướng lòng lên Đấng Tạo thành để cúi xin Ngài chúc phúc cho công việc của mình được thuận buồm xuôi gió. Những ngày đầu năm, mỗi người hãy dâng cho Chúa những công việc và dự định của mình. Xin Chúa hãy làm vơi đi những gánh nặng cuộc đời bằng ân sủng của Chúa. Xin Chúa chúc lành cho những dự định của mỗi người sớm được hoàn thành.

Chia sẻ trong thánh lễ, với ý nghĩa của thánh lễ xin ơn thánh hoá công việc làm ăn, Đức cha Phaolô đã nêu bật những giá trị của lao động. Theo đó, lao động không chỉ là tạo ra của cải vật chất, đảm bảo nhu cầu sinh tồn mà còn là cải tạo thiên nhiên, kiến tạo thế giới và làm thăng tiến con người. Ngài mời gọi cộng đoàn nài xin Thiên Chúa chúc phúc và thánh hoá những cố gắng, lao nhọc trong công việc và phận vụ riêng của mỗi người. Bên cạnh đó, Đức cha cũng nhắn nhủ mọi người luôn biết làm việc cách tử tế, nhân ái, chứ không vì những lợi ích của bản thân mà gây thiệt hại cho người khác.

Cuối thánh lễ, vị đại diện giáo xứ Mỹ Yên đã có lời chúc tết quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Jos. Trọng Tấn

(Nguồn: giaophanvinh.org)

Xem thêm hình ảnh

 

Tags: , , , ,