(Trại Gáo, 30/01/2017) – Xuân Đinh Dậu đã về trên quê hương đất nước. Mùa xuân là thời khắc mở đầu cho một năm mới với biết bao tin yêu và hy vọng mới. Ngày Tết đưa mọi người trở về với nét đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc. Đối với người Công Giáo, một trong những nét đẹp truyền thống là trẩy hội đền thánh. Hành hương về Đền thánh Antôn Linh địa Trại Gáo ngày mồng 3 Tết đã trở thành ngày hội xuân của tất cả những ai tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua sự bầu cử của thánh Antôn. Năm nay, cũng trong ngày này, Quỹ học bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho tài năng Công giáo giáo phận Vinh đã trao 31 suất học bổng và quà khuyến khích cho các sinh viên có thành tích xuất sắc và giỏi trong học tập năm học vừa qua.

Thánh lễ do Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận chủ sự, cùng với sự đồng tế của Đức cha Joseph E. Kurtz, TGM Tổng Giáo phận Louisville, Hoa Kỳ; Đức cha phụ tá Phêrô và quý cha. Ước chừng có hàng chục ngàn người không phân biệt niềm tin tôn giáo từ khắp nơi đã tề tựu về đây tham dự thánh lễ, cầu xin ơn thánh hoá công việc làm ăn cho năm mới.

Nghệ – Tĩnh – Bình xưa nay vẫn được biết đến là vùng đất có truyền thống hiếu học. Nơi đây đã sinh ra cho dân tộc những người con ưu tú như Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Nguyễn Trường Tộ… Truyền thống tốt đẹp này cần được cổ vũ và khích lệ. Trong bối cảnh đó, Quỹ Học Bổng Nguyễn Trường Tộ dành cho Tài Năng Công Giáo Giáo Phận Vinh đã được thành lập vào năm 2015, nhằm động viên và hỗ trợ những sinh viên đạt thành tích xuất sắc hoặc giỏi ở những trường Đại học có uy tín tại Việt Nam, nhằm hướng đến việc hỗ trợ đào tạo một đội ngũ trí trức Công Giáo của giáo phận.

Trước thánh lễ, Đức cha Phaolô và cha JB. Nguyễn Kim Đồng, Trưởng BĐH Quỹ Học bổng đã trao 20 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ cho 20 sinh viên có thành tích xuất sắc, mỗi suất trị giá 10.000.000vnđ và 11 phần quà khuyến khích cho 11 sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi trong năm học 2015 – 2016, mỗi phần quà trị giá 2.000.000vnđ.

Trong lời khai lễ, Đức Giám mục Phaolô, chủ chăn giáo phận đã chúc mừng tuổi mới tới quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sỹ, Chủng sinh và cộng đoàn hiện diện. Ước nguyện một năm mới Đinh Dậu nhiều may lành, hạnh phúc và thịnh đạt trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, qua sự cầu bầu của thánh Antôn.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay nổi bật ý hướng thánh hóa công ăn việc làm, mời gọi người Kitô hữu hướng lòng lên Đấng Tạo Hóa để cúi xin Ngài chúc phúc cho công việc của mình được thuận buồm xuôi gió.

Giảng trong thánh lễ là Đức TGM Joseph E. Kurtz. Mở đầu bài giảng, Đức TGM đã gửi lời chào thân ái, lời chúc mừng năm mới tới quý Đức cha và mọi thành phần Dân Chúa giáo phận Vinh. Trong tư cách là chủ chăn của Tổng Giáo phận Louisville, nơi mà rất nhiều người giáo dân Việt Nam, cách riêng những giáo dân gốc Vinh đang sinh sống, Đức TGM đã thay mặt những người con xa xứ đang ngày đêm hướng về quê hương gửi tới cộng đoàn lời chúc Tết Nguyên Đán. Tiếp đến, với ý nghĩa của thánh lễ xin ơn thánh hoá công việc làm ăn, Đức TGM đã mời gọi cộng đoàn dấn thân cho các hoạt động bảo vệ môi sinh song song với việc lao động tạo ra của cải vật chất, cải tạo trái đất ngày càng tươi đẹp hơn. Bên cạnh đó, khi gợi nhắc lại hiện tình đời sống tôn giáo tại Việt Nam, ngài khẳng định tự do tôn giáo là quyền của mọi người, phải được tôn trọng, không ai được phép xâm phạm quyền thiêng liêng cao quý đó.

Chắc chắn qua sự bầu cử đắc lực của thánh Antôn, cùng sự cố gắng biến đổi đời sống ngày một nên tốt hơn của mọi người dưới Ánh Sáng Tin Mừng, Thiên Chúa sẽ cho ban cho những ai thành tâm thiện chí những cành lộc thắm biếc, tràn trề sức sống, trổ sinh nhiều hoa trái ngọt lành.

Xem thêm hình ảnh.

Bài & ảnh: Jos. Trọng Tấn

 

 

Tags: , ,